Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Cần sớm khắc phục điểm sạt đường vào chợ Cốc Ly

05/12/2018 09:42

LCĐT - Điểm sạt lở ta luy dương ven đường gần khu vực chợ xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà) xuất hiện hơn 7 năm qua nhưng hiện vẫn ngổn ngang, ảnh hưởng đến đời sống người dân và khách du lịch.

Điểm sạt trên đường dẫn vào trung tâm xã Cốc Ly và chợ Cốc Ly.

Đây là đoạn đường từ Tỉnh lộ 154 (đoạn xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng) qua các xã Cốc Ly, Nậm Mòn và đi trung tâm huyện Bắc Hà. Đặc biệt, điểm sạt lở nằm ven đường dẫn vào trung tâm xã Cốc Ly và chợ Cốc Ly - điểm du lịch nổi tiếng của huyện Bắc Hà thu hút đông khách du lịch.

Chỉ tay về phía điểm sạt lở với đống đất đá ngổn ngang, bà Đặng Thị Đường, một người dân sống gần chợ Cốc Ly cho biết, tình trạng này đã xuất hiện từ lâu. Bùn, đất sạt lấp toàn bộ mặt đường, ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lầy lội. Chợ văn hóa Cốc Ly họp vào thứ 3 hằng tuần, là địa điểm thu hút khách du lịch của Bắc Hà, nhất là khách người nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều du khách không dám vào chợ do đường trơn, bẩn. Vào mùa mưa, giao thông đoạn đường này thường xuyên bị tắc do đất, đá trên đồi tràn xuống.

Điểm sạt gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và khách du lịch.

Bà Bàn Thị Vinh, thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly cho biết, phía trên của khu đồi bị sạt là khu đất của gia đình bà. Trước đây, gia đình bà Vinh thường trồng ngô và hoa màu. Từ năm 2011, sau mùa mưa, đất trên đồi liên tục trượt xuống, khu đất của gia đình bà không thể sử dụng được nữa vì bị sạt đi phần lớn. “Tôi rất mong xã, huyện xử lý điểm sạt để giúp gia đình tôi giữ phần đất phía trên phục vụ sản xuất và giúp người dân đi lại thuận tiện hơn” - bà Vinh nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm sạt, một phần quả đồi đã trượt xuống với khối lượng đất rất lớn và phần có nguy cơ sạt kéo dài khoảng 100 m. Con đường phía dưới đã được “nắn” lùi ra phía taluy âm, nhưng đất trên đồi hằng năm vẫn trôi xuống nên gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Được biết, điểm sạt lở trên xuất hiện từ năm 2011, huyện Bắc Hà đã sửa chữa 5 lần, trong đó có 1 lần dùng kè rọ đá (năm 2012), 1 lần làm kè bê tông (năm 2014) và 3 lần dùng máy xúc dọn dẹp. Tuy nhiên, đất trên đồi vẫn tiếp tục tràn xuống phá vỡ cả kè bê tông.

Đất trên đồi vẫn tiếp tục tràn xuống phá vỡ cả kè bê tông.

Điểm sạt không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, du khách mà các tiểu thương buôn bán tại chợ Cốc Ly cũng gặp trở ngại trong việc vận chuyển hàng hóa vào chợ.

Ông Lèng Văn Chú, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết: Xã đã tiếp nhận rất nhiều ý kiến của người dân và có kiến nghị với huyện, tuy nhiên vẫn chưa tìm được biện pháp xử lý triệt để.

Cốc Ly là xã nghèo của huyện Bắc Hà, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 40%. Trong những năm qua, bên cạnh việc phát triển kinh tế nông nghiệp thì du lịch chợ phiên là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Do đó, các cấp, các ngành của huyện Bắc Hà cần sớm có giải pháp khắc phục triệt để đoạn sạt lở, giúp người dân đi lại an toàn và thúc đẩy du lịch phát triển.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.