Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Cận cảnh xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn

07/01/2020 16:03

LCĐT - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020, với mức phạt cao và công tác xử lý rất nghiêm nên hầu hết người dân đều có ý thức hơn trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Dư luận hy vọng, với những quy định nghiêm khắc như vậy, sẽ không còn phải phập phồng lo sợ tai nạn giao thông khi phải chung đường với “ma men”, từ đó, hạn chế được nhiều vụ tai nạn giao thông.

 

Tuy nhiên, sau 7 ngày ra quân xử lý, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn phát hiện nhiều “đệ tử” của rượu, bia điều khiển phương tiện, chỉ khi nhận biên bản xử lý lúc đó họ mới ân hận thì đã quá muộn.

Từ ngày 1/1, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh và các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Đêm 6/1, nhóm phóng viên được tham gia cùng Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 7, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện chuyên đề về kiểm tra nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Chỉ sau 30 phút làm việc trên Đại lộ Trần Hưng Đạo, lực lượng CSGT đã kiểm tra nhiều phương tiện tham gia giao thông, qua đó đã phát hiện một vài lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Tại ngã ba Trần Hưng Đạo - Võ Nguyên Giáp, phường Bắc Cường, lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra lái xe Trần Duy N điều khiển xe ô tô lưu thông từ ngã 6 Kim Tân đi hướng Cam Đường và phát hiện trong hơi thở có nồng độ cồn và kết quả đo lên đến 0,101 mg/lít khí thở. Lực lượng chức năng đã tiến hành làm việc và lập biên bản vi phạm. Lúc đầu anh N vui vẻ hợp tác, nhưng đến khi nghe lực lượng chức năng thông báo tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe 11 tháng và phạt tiền lên đến hơn 7 triệu đồng thì anh N bắt đầu giải thích đề nghị được châm chước vì mình đã uống rượu từ sáng.

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của một lái xe.

Ngay sau khi xử lý trường hợp của anh N, lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục phát hiện anh Nguyễn Hoàng H (trú tại phường Bắc Cường) nghi vấn có sử dụng bia, rượu nên dừng xe để kiểm tra. Kết quả anh H có nồng  độ cồn vượt quá 0,1 mg/1 lít khí thở. Khi bị lập biên bản xử phạt, anh H đã ra sức giải thích, thậm chí gọi điện nhờ người can thiệp, xin bỏ qua. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn cương quyết xử lý và lập biên bản xử phạt theo quy định.

Đến khi bị tạm giam xe, cầm quyết định xử phạt trong tay, anh H mới tỏ ra ân hận khi biết số tiền xử phạt lên đến hơn 7 triệu đồng và bị tạm giữ giấy phép lái xe 11 tháng. Anh H cho biết chỉ uống vui vẻ với bạn bè có một vài ngụm rượu.

Cũng trong đêm 6/1, lực lượng chức năng đã phát hiện một số trường hợp đi ô tô vi phạm nồng độ cồn, vi phạm về thời hạn đăng kiểm và một số lỗi khác. Có trường hợp người vi phạm tỏ ra bất ngờ khi bị tạm giữ xe và số tiền phạt rất cao so với trước đây. Điều đáng nói, cũng có người vi phạm đã biết được quy định, mức phạt cao, nhưng vẫn điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia.

Kiểm tra cả các nữ tài xế.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Trần Đăng Dũng, Đội trưởng Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Trong quá trình xử lý vi phạm, cá biệt có trường hợp  đóng cửa xe bỏ đi và không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát. Tuy nhiên, sau đó đối tượng này đã bị xử lý nghiêm, vì bỏ xe là không hợp tác, không tuân theo hiệu lệnh và yêu cầu xử lý vi phạm của người thực thi công vụ. Những hành vi đó sẽ bị xử phạt với mức chế tài nặng nhất. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát chúng tôi cũng sẽ kiểm tra nồng độ cồn với cả các tài xế nữ.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, sau 7 ngày ra quân, lực lượng chức năng đã lập biên bản 9 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; trong đó riêng với người điều khiển ô tô là 4 trường hợp, còn lại 5 trường hợp điều khiển mô tô; tổng  số tiền phạt là 56 triệu đồng, các trường hợp vi phạm đều bị tạm giữ giấy phép lái xe 11 tháng.

Kiểm tra một lái xe khách.

Thượng tá Nguyễn Đắc Long, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết: Việc xử lý vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ gặp rất nhiều khó khăn, bởi người tham gia giao thông đã sử dụng rượu, bia thì tìm đủ mọi lý do để giải thích cho mình. Mặc dù ngay sau khi có kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng thông báo lỗi vi phạm, lập biên bản xử phạt, tạm giữ phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo Nghị định 100, các tài xế vi phạm đều ra sức giải thích, chống chế với CSGT là uống bia, rượu từ ngày hôm trước hoặc uống thuốc ho, thuốc cảm cúm…, thậm chí có trường hợp từ chối thổi vào máy kiểm tra nồng độ cồn, đóng cửa xe, để lại phương tiện, tìm cách lẩn tránh không chịu ký biên bản xử phạt vi phạm…

Kiểm tra một lái xe tải.

Sau 7 ngày Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, nhìn chung người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh đã ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông hơn trước, bởi Nghị định này tăng mức xử phạt tối đa đối với các vi phạm về nồng độ cồn, nên đã tạo tính răn đe cho người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông cần tự mình nâng cao ý thức chấp hành đúng các quy định về Luật Giao thông đường bộ, nhất là không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện.

Trong quá trình thực hiện phóng sự này, chúng tôi cũng nhận thấy còn những vấn đề người tham giao thông đặt ra là sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe ô tô - xe máy (loại tích hợp cả 2 giấy phép lái xe) do điều khiển một trong hai phương tiện vi phạm các quy định, thì những ngày sau đó người vi phạm có tiếp tục được sử dụng phương tiện còn lại hay không? Nếu được phép điều khiển thì cần có giấy tờ gì để chứng minh mình đã có bằng lái phương tiện này? Điều này đặt ra cho cơ quan chức năng cần có giải pháp tháo gỡ cho người dân.

Sau khi được kiểm tra, nếu có vi phạm về nồng độ cồn, lái xe sẽ nhận được phiếu in các thông số liên quan.

Theo quan sát của phóng viên, từ ngày 1/1 đến nay, sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực thi hành thì vào buổi trưa ở các quán ăn trên địa bàn thành phố Lào Cai rất vắng khách; tuy nhiên, vào buổi tối các quán ăn vẫn rất đông, song việc người dân có chấp hành việc không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia hay không thì chưa thể xác định.

Ông Nguyễn Minh, một chủ nhà hàng ở phường Cốc Lếu chia sẻ với phóng viên: Việc xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban đầu có thể chưa quen với nhiều người dân nhưng dần dần sẽ đi vào đời sống. Ngoài việc người dân tự chủ động thực hiện đã uống rượu, bia - không lái xe, các nhà hàng cũng cần có ưu đãi giảm giá di chuyển cho khách và thậm chí bố trí dịch vụ đưa đón khách với giá cả hợp lý để phục vụ hiệu quả và văn minh hơn.

Một lái xe bị lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm theo Nghị định 100 của Chính phủ.
Có lái xe vi phạm cố tình không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông mà đóng cửa xe bỏ đi, khiến lực lượng chức năng phải rất vất vả mới đo được nồng độ cồn để xử lý theo quy định pháp luật.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo phong tục truyền thống, việc người dân sử dụng rượu, bia sẽ tăng lên; do vậy, tình trạng vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông có thể cũng tăng. Trước tình hình này, Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Người tham gia giao thông nên chấp hành nghiêm hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

Bia, rượu được sử dụng trong các bữa ăn, dịp lễ, tết với nhiều lý do như để giao lưu, tăng thêm tình thân, tình bạn, thế nhưng, nhiều người đã không làm chủ được bản thân mà điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia rồi gây tai nạn giao thông để lại hậu quả đáng tiếc cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Với Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định những mức xử phạt tăng cao, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định giao thông để không vi phạm và tránh bị xử phạt không mong muốn.

Mức phạt đối với người điều khiển ô tô, mô tô, xe máy, xe đạp uống rượu, bia khi tham gia giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Mức 1: Chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở

Ô tô: 06 – 08 triệu đồng; Tước GPLX từ 10 – 12 tháng

Xe máy: 02 – 03 triệu đồng; Tước GPLX từ 10 – 12 tháng

Xe đạp, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng

Mức 2: Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

Ô tô: 16 – 18 triệu đồng; Tước GPLX từ 16 – 18 tháng

Xe máy: 04 – 05 triệu đồng; Tước GPLX từ 16 – 18 tháng

Xe đạp, xe đạp điện: 200.000 – 400.000 đồng

Mức 3: Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

Ô tô: 30 – 40 triệu đồng; Tước GPLX 22 – 24 tháng

Xe máy: 06 – 08 triệu đồng; Tước GPLX 22 – 24 tháng

Xe đạp: 600 – 800.000 đồng

Lái xe từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng

Về hành vi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn, theo điểm b khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng.

Với cùng hành vi này, người điều khiển xe máy, bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 6); bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Người điều khiển máy kéo, xe chuyên dùng sẽ bị phạt từ 16 - 18 triệu đồng (điểm b khoản 9 Điều 7) đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 - 24 tháng.

Đặc biệt, người đi xe đạp, xe đạp điện nếu không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT cũng bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng (theo điểm d khoản 4 Điều 8).

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.