Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Bát Xát: Khó khăn khắc phục đường giao thông sau mưa lũ

25/07/2020 08:53

LCĐT - Thời gian qua, do chịu ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Bát Xát bị sạt lở, gây khó khăn và tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Việc khắc phục những điểm, tuyến sạt lở lớn trên địa bàn huyện Bát Xát gặp khó do thiếu kinh phí.

Những trận mưa lũ kéo dài đầu tháng 7 vừa qua khiến huyện Bát Xát bị thiệt hại nặng nề. Hàng trăm ha hoa màu của người dân bị vùi lấp, sạt lở; nhiều tuyến đường huyết mạch nối trung tâm Bát Xát với các xã bị ngập nước, sạt lở taluy gây ách tắc giao thông.

Nhiều tuyến đường ở Bát Xát bị trôi phần nhựa, đất, đá, tạo thành những rãnh sâu.

Mặc dù trời mưa to và kéo dài từ đêm trước đến sáng hôm sau nhưng anh Lầu A Chỉnh (thôn Cửa Suối, xã Nậm Chạc) vẫn phải đi xe máy ra trung tâm huyện vì có công việc. Đến khu vực xã Cốc Mỳ, anh đành phải dừng xe vì ngầm thôn Tân Long bị ngập sâu, người và phương tiện không thể qua lại. Anh Chỉnh cho hay: Đến khu vực ngầm Tân Long, tôi thấy lực lượng chức năng dựng barie, yêu cầu người và phương tiện không được qua lại vì nước ngập sâu, dòng chảy mạnh. Tuy có việc quan trọng nhưng tôi và hàng trăm người khác chấp nhận dừng xe, tuân thủ theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mà những tuyến đường xuống cấp do mưa lũ trên địa bàn huyện Bát Xát còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Nguyễn Ngọc Long (Hà Nội) cùng các thành viên trong gia đình dự định giữa tháng 7 có chuyến du lịch lên vùng cao Y Tý để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ và ngắm núi non hùng vĩ. Tuy nhiên, dự định đó không thành vì sau trận mưa lũ, giao thông đến Y Tý trở nên khó khăn gấp nhiều lần. Anh Long cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết Tỉnh lộ 156B đang nâng cấp, sửa chữa nên trời mưa thì trơn trượt, sạt lở. Trong khi đó, Tỉnh lộ 156 rất xấu, đi xa hơn nhiều. Ngoài ra, vào thời điểm mưa bão có nhiều ngầm tràn bị ngập, các phương tiện giao thông không thể qua lại. Tuyến đường thuận lợi nhất (đường cứu hộ, cứu nạn) từ trung tâm xã Trịnh Tường lên Y Tý cũng trong tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, gia đình tôi quyết định tạm dừng chuyến thăm Y Tý.

Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn từ xã Trịnh Tường đến xã Y Tý bị sạt lở lớn.

Với địa hình rộng, độ dốc cao, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối nên sau mỗi mùa mưa bão, hạ tầng giao thông của Bát Xát xuống cấp trầm trọng. Để khắc phục, ngay từ đầu năm, UBND huyện Bát Xát đã chỉ đạo các phòng, ban, các xã chủ động phương án tại chỗ phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch hiệp đồng trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Vì đã có kế hoạch, phương án cụ thể nên Bát Xát không bị động bởi các tình huống bất ngờ do mưa lũ gây ra trong các ngày 3 - 4/7 vừa qua.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, các phòng, ban chuyên môn của huyện đã phối hợp với Công ty Quản lý đường bộ Lào Cai đảm bảo giao thông trên các tuyến Tỉnh lộ 156, 156B, 158, 155… và huy động phương tiện, máy móc của các đơn vị trên địa bàn cơ động đến nơi xảy ra sạt lở để xử lý, làm đường tránh. Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an, chính quyền các xã cử người thường trực phân luồng giao thông. Tại những điểm sạt lở và ngập lụt nguy hiểm, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại.

Ông Tô Văn Thanh, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bát Xát cho biết: Các kế hoạch, phương án xử lý ngập lụt, sạt lở được xây dựng từ trước rất sát với thực tế. Ngay sau khi mưa lũ kết thúc, chúng tôi đã huy động phương tiện, máy móc để xử lý ngay những điểm sạt lở nhỏ và dọn sạch bùn đất ở khu vực đường, ngầm bị ngập, đảm bảo cho các phương tiện qua lại an toàn. Tuy nhiên, năm nay mưa lũ diễn biến bất thường, tần suất và cường độ lớn nên thiệt hại về giao thông ở Bát Xát rất nặng nề. Đặc biệt, tuyến đường cứu hộ, cứu nạn từ xã Trịnh Tường đến xã Y Tý xuất hiện nhiều điểm sạt lở taluy rất lớn, việc khắc phục cần nguồn kinh phí lớn và không thể trong một sớm, một chiều.

Đến thời điểm này, các điểm, tuyến sạt lở, ngập lụt trên địa bàn huyện Bát Xát đã cơ bản được khắc phục, tuy nhiên chỉ ở mức độ tạm thời để đảm bảo lưu thông cho người đi bộ và phương tiện xe máy. “Tổng khối lượng sạt lở tuyến đường cứu hộ, cứu nạn từ Trịnh Tường đến Y Tý ước tính gần 7.000 m3, dự kiến cần 430 rọ đá kè chống sạt lở, tổng kinh phí khắc phục khoảng 3 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, chúng tôi đang xin hỗ trợ kinh phí từ tỉnh” - ông Thanh cho biết thêm.

Thiên tai trong thời gian qua đã để lại hậu quả nặng nề về giao thông ở Bát Xát. Ngoài nỗ lực của chính quyền và người dân huyện Bát Xát, rất cần có sự chung tay của các cấp, các ngành trong tỉnh, sớm khảo sát đánh giá toàn diện khắc phục hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện, giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.