Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Ách tắc giao thông ở cổng Trường Tiểu học Lê Văn Tám

17/10/2019 09:10

LCĐT - Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) nằm ở vị trí gần nút giao thông từ đường Trần Hưng Đạo về trung tâm thành phố. Trong khi đó, ở khu vực này, hạ tầng giao thông không đồng bộ, cộng với việc sắp xếp lối ra của các trường học, cơ quan trong khu vực chưa khoa học. Do vậy, việc ùn tắc giao thông ở khu vực cổng Trường Tiểu học Lê Văn Tám thường xuyên xảy ra và là vấn đề tồn đọng trong nhiều năm, nhưng vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để.

Vào các giờ tan tầm, tình trạng ách tắc giao thông khu vực cổng Trường TH Lê Văn Tám

và ngã 6 Trần Hưng Đạo diễn ra khá gay gắt.

Theo quan sát của chúng tôi, ở khu vực cổng Trường Tiểu học Lê Văn Tám nằm trên đường Bà Triệu, vào buổi sáng và buổi chiều các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần (khoảng từ 6 giờ 45 phút đến 7 giờ 15 phút và từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 15 phút), khi phụ huynh đưa và đón con thì mật độ phương tiện giao thông ở đây tăng rất cao. Các phương tiện xếp hàng tràn sang cả các đường Trần Nhật Duật, Hàm Nghi, Xuân Diệu và ngã 6 đầu đường Trần Hưng Đạo. Đặc biệt, vào giờ tan trường, khi học sinh ùa ra cổng trường thì tình trạng ùn tắc còn diễn ra gay gắt hơn, các phương tiện đều lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Chị Nguyễn Thanh Hằng có con đang học tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Tắc đường ở khu vực cổng Trường Tiểu học Lê Văn Tám như thế này trở thành thường xuyên rồi. Ngày nào đưa con đi học tôi cũng phải toát mồ hôi mới tìm được chỗ đỗ xe để con xuống. Những ngày trước tôi thường đỗ xe ở phía ngoài vòng xuyến ngã 6, nhưng từ đầu tháng 10 đến giờ, lực lượng cảnh sát giao thông đã yêu cầu cấm dừng đỗ ở đây, trong khi đoạn đường phía trong vòng xuyến chỉ dài hơn 100 m không thể đáp ứng đủ chỗ đỗ cho vài trăm phương tiện của phụ huynh nên tắc đường là chuyện đương nhiên.

Bà Ngô Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Xét về ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các phụ huynh và học sinh thì cơ bản tốt. Tuy nhiên, nguyên nhân xảy ra tắc đường là do sự bất cập của hệ thống giao thông và việc sắp xếp, phân luồng giao thông ở khu vực này chưa khoa học. Cụ thể: Trên phố Bà Triệu, dù chỉ là phố nhỏ nhưng đã đặt 2 cổng trường lớn là Trường Tiểu học Lê Văn Tám và Trường Mầm non Hoàng Long, không kể các tuyến phố lân cận như Tuệ Tĩnh, Mường Than cũng có nhiều nhóm trẻ tư thục, cửa hàng hoạt động nên vào các giờ đưa, đón học sinh, mật độ phương tiện giao thông ở khu vực này tăng lên, gây ách tắc giao thông. Việc tắc đường làm khói xe máy, ôtô xả nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Trước tình trạng này, từ nhiều năm nay, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhiều lần kiến nghị với các cấp có thẩm quyền của phường Kim Tân và thành phố Lào Cai nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu.

Về giải pháp, nhà trường đã phân chia lại giờ tan học của các khối lớp học để phụ huynh có thể căn giờ đến đón học sinh vào thời gian hợp lý nhất nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc. Cùng với đó, nhà trường cũng đề xuất với phường Kim Tân và thành phố bố trí quỹ đất gần khu vực Trường Tiểu học Lê Văn Tám (khu đất giáp với ngã 6, hiện nay đang là chỗ bán cây cảnh, hoa cảnh) để làm chỗ đỗ xe cho phụ huynh; thứ nữa là mở cổng phụ cho trường ở phía đường Xuân Diệu hoặc Tuệ Tĩnh. Tuy nhiên các phương án này đều chưa được chấp thuận - bà Nga cho biết thêm.

Đề cập tới vấn đề ùn tắc giao thông tại khu vực ngã 6 đường Trần Hưng Đạo và cổng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, ông Bùi Thanh Hải, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: Tình trạng ách tắc giao thông ở khu vực này diễn ra nhiều năm nay, Công an thành phố đã phải bố trí một tổ công tác thường xuyên đến đây để phân luồng, hướng dẫn giao thông. Tuy nhiên, do đây là đầu mối giao thông có rất nhiều phương tiện đi từ trung tâm thành phố ra đường Trần Hưng Đạo, khi qua đây gặp các phương tiện của phụ huynh học sinh nên xảy ra ách tắc. Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã nhiều lần kiến nghị các phương án đảm bảo an toàn giao thông, Công an thành phố cũng đồng tình, thậm chí đề xuất phương án hoán đổi giữa trường này với Trường THCS Kim Tân, bởi hầu hết học sinh Trường THCS Kim Tân đi xe đạp và xe đạp điện nên có thể phân luồng dễ dàng… Vậy nhưng đến nay chưa phương án nào được thực hiện.

Đối với học sinh tiểu học, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, các em có quyền được đảm bảo an toàn về thân thể và về sức khỏe, song với Trường Tiểu học Lê Văn Tám thì niềm vui của các em chưa trọn vẹn, bởi bước chân ra khỏi cổng trường là gặp cảnh ùn tắc giao thông. Đây là câu hỏi đặt ra cho lãnh đạo phường Kim Tân và thành phố Lào Cai.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.