Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Du lịch
Tú Lệ - vùng đất quyến rũ

LCĐT - Giữa thu, chúng tôi quyết định khám phá cung đường 32 đoạn Than Uyên (Lai Châu) – Văn Chấn (Yên Bái), nơi có đồi chè chạy san sát bên đường, những bản định canh, định cư, những thửa ruộng bậc thang vàng óng dưới nắng mai.

Đến thăm xã Tú Lệ, thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vào giữa mùa thu, khi lúa chín vàng ươm rạt rào như sóng núi, mùa gặt náo nức, rộn ràng, mùi cơm mới theo gió bảng lảng... Tú Lệ có thể ví như một cô gái miền sơn cước vô cùng xinh đẹp.

Đến Tú Lệ không thể không thưởng thức xôi nếp nổi tiếng. Nếp Tú Lệ ăn với thịt lợn bản nướng hay rang cháy cạnh trở thành món “khoái khẩu” của rất nhiều du khách khi dừng chân chốn này. Cốm ướt, cốm khô cũng rất được ưa chuộng bởi vị thơm, ngọt, dẻo rất đặc biệt mà chỉ riêng Tú Lệ mới có.

Ngay từ dốc ba tầng, nơi bắt đầu địa giới của vùng, cao ngất trời mây bên vách đá chênh vênh, núi rừng hoang dại và đầy vẻ kiêu kỳ bí ẩn. Đẹp từ những mảnh ruộng nằm lẻ loi trên sườn núi đá, những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ cheo leo thoáng ẩn thoáng hiện giữa đỉnh trời. Đứng trên đèo Khau Pạ, sau cơn mưa, những đám mây bay là là dưới chân ruộng, thị trấn Tú Lệ hiện lên như bức tranh thủy mặc.

Chẳng thế mà cứ vào mùa thu hàng năm là các nghệ sỹ hoặc người yêu thích nhiếp ảnh lại í ới gọi nhau lên Tú Lệ để chụp, để ngắm con người, sản vật, phong tục, phong cảnh của mảnh đất Tú Lệ.

 

Thung lũng ruộng bậc thang Tú Lệ.
Huyền ảo Tú Lệ.
Đôi bạn.
Nét duyên.
Những ngôi làng được bao quanh bởi những ruộng bậc thang.
Trẻ em Tú Lệ đi học sớm.
Lúa nương thường được trồng ở trên đồi rất cao.
 Thăm lúa.
 Đường đèo Khau Phạ.

 

Ngọc Bằng
Cập nhật : Chủ nhật, 30/09/2012 lúc 08:59:34
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp