Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Văn hóa
Xã Sín Chéng: Ðiển hình xây dựng đời sống văn hóa

Những năm trước đây, Sín Chéng (Si Ma Cai) tồn tại hủ tục ép cưới, thách cưới cao. Nhiều gia đình thách cưới lên đến vài chục triệu đồng và tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày, nhiều bữa gây tốn kém, lãng phí. Điều này khiến nhiều gia đình có đông con trai, kinh tế đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn và trở thành những hộ đói, nghèo. Sau những đám cưới kéo dài gây tốn kém, các cặp vợ chồng trẻ lại lâm vào tình cảnh “kéo cày trả nợ”. Hệ lụy của tục thách cưới cao không chỉ tính bằng 1 năm, 2 năm mà kéo dài trong nhiều năm khiến những trẻ em sinh ra không có điều kiện được chăm sóc đầy đủ, nên tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, chất lượng cuộc sống gia đình không được cải thiện...

Một góc xã Sín Chéng (Si Ma Cai).

Không chỉ việc thách cưới cao khiến nhiều hộ trong xã trở nên khó khăn, mà các hủ tục trong việc tang cũng góp phần không nhỏ tạo thành rào cản phát triển kinh tế ở Sín Chéng. Những năm trước, nhiều gia đình khi có người chết vẫn để lâu trong nhà và mời thầy cúng đến cúng ma, làm lý, tính tuổi nếu không trùng với người trong nhà mới được ngày đưa đi chôn cất, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường. Ở mỗi đám ma, gia chủ đều tổ chức ăn uống nhiều ngày, mổ trâu làm ma, mổ bò, lợn, gà làm thực phẩm để cảm ơn anh em, họ hàng và bà con láng giềng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh tế của đồng bào nơi đây.

Trước tình trạng đó, Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Sín Chéng và các đoàn thể đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện Đề án 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, trọng tâm là vận động nhân dân cải tạo tập quán lạc hậu, giai đoạn 2011 - 2015”. Cùng với đó là hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Hằng năm, Sín Chéng đưa nội dung cải tạo tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang vào tiêu chí bình xét, phân xếp loại cán bộ, đảng viên, bình xét gia đình văn hóa, đưa các nội dung này vào quy ước, hương ước của thôn bản để nhân dân thực hiện. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên thống nhất chương trình hành động, đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân các dân tộc trong xã với các nội dung, hình thức ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với phong tục, tập quán của từng dân tộc. Thường xuyên quán triệt, triển khai trong các chi bộ đảng, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung đã được triển khai trong cuộc vận động cải tạo tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang...

Với sự vào cuộc quyết liệt, sau nhiều năm tổ chức triển khai thực hiện, nhân dân trong xã đã có sự chuyển biến tích cực, nhận thức của đồng bào được nâng lên, các hủ tục giảm đáng kể. Hiện nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng thách cưới, ép cưới, tảo hôn và tổ chức tiệc cưới linh đình. Các cặp vợ chồng kết hôn đều trên tinh thần tự nguyện và đủ tuổi (nam từ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi). Trước khi tổ chức đám cưới, các cặp vợ chồng trẻ đều đến Ủy ban nhân dân xã đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và được tuyên truyền, phổ biến về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới... Qua đánh giá, bằng việc tiết kiệm trong tổ chức tiệc, hầu hết các đám cưới đã giảm 40% chi phí so với trước.

Trong hai năm 2011 - 2012 có 33 cặp kết hôn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết và cùng huyết thống. Cũng trong 2 năm đó, Sín Chéng có 19 người chết, các gia đình đều đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã làm thủ tục khai tử và tổ chức đám ma theo phong tục của từng dân tộc nhưng các hủ tục đã bị loại bỏ (người chết được đưa vào áo quan, không để quá 48 giờ trong nhà, trong và sau đám tang không tổ chức ăn uống linh đình), từ đó đã tiết kiệm được thời gian, kinh tế cho các hộ.

Kết quả thực hiện cải tạo tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, gắn với các phong trào thi đua yêu nước của xã Sín Chéng đã góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tính đến hết năm 2012, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của Sín Chéng đạt 70,73% (tăng 18,2% so với năm 2010); 7/9 thôn được công nhận thôn văn hóa (tăng 2 thôn so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 70,76% (năm 2010) xuống còn 37,26% (năm 2012)… Kết quả trên đã tạo động lực để Sín Chéng vươn lên trở thành điển hình tiên tiến trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trần Nguyên Tuấn
Cập nhật : Thứ năm, 20/06/2013 lúc 08:24:31
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ