Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

70 năm lực lượng vũ trang Lào Cai

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng:

Làm tốt công tác huấn luyện dân quân, tự vệ

01/04/2018 14:55

LCĐT - Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi có mặt tại thao trường của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng và cảm nhận được không khí huấn luyện dân quân, tự vệ (DQTV) diễn ra ở đây thật sự tập trung và nghiêm túc.

Lực lượng dân quân, tự vệ huyện Bảo Thắng tại thao trường huấn luyện năm 2018.

Tại khu vực bãi tập có khá đông tự vệ thuộc khối cơ quan tòa án và văn hóa - thể thao của huyện đang tập hợp thành các hàng ngang, hàng dọc để nghe trung đội trưởng phổ biến kỹ thuật ném lựu đạn và tư thế bắn súng. Người giữ vị trí Trung đội trưởng trong đợt huấn luyện này là anh Nguyễn Đăng Chiều, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Phố Lu. Tranh thủ thời gian giải lao, anh Chiều trò chuyện với chúng tôi và cho biết: Hằng năm, quân số thuộc các trung đội DQTV đều được giáo dục chính trị, tư tưởng và huấn luyện điều lệnh, kỹ thuật, chiến thuật. Đây là đợt huấn luyện điểm đối với các tiểu đội tự vệ năm thứ 2 nên việc phổ biến, luyện tập được tổ chức chuyên sâu hơn.

Anh Nguyễn Bảo Thắng, Tiểu đội trưởng tự vệ khối tòa án cũng chia sẻ: “Đợt huấn luyện này, tiểu đội tôi lựa chọn 10 người tham gia. Là đơn vị tham gia huấn luyện điểm nên tuy vất vả hơn nhưng hiệu quả cao hơn. Các đồng chí tham gia đảm bảo quân số 100% và chấp hành tốt nguyên tắc, quy chế huấn luyện”.

Tại Sở Chỉ huy của thao trường mới được xây dựng còn nguyên mùi sơn, Thượng tá Trần Bá Ban, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng trực tiếp chỉ huy buổi huấn luyện tỏ rõ niềm phấn khởi với tinh thần luyện tập của các tiểu đội. Ngoài thao trường chính là các đồng chí thuộc biên chế tiểu đội tự vệ khối văn hóa đang thực hành kỹ thuật bắn súng AK bằng đạn thật. Tiếng súng nổ chát chúa, mùi thuốc súng ngai ngái khét khiến những người “ngoại đạo” như chúng tôi có sự “hưng phấn”  đặc biệt. Thượng tá Trần Bá Ban cho biết, hằng năm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng tích cực và chủ động tham mưu cho UBND huyện tổ chức lễ ra quân huấn luyện, hội thi giáo án, bài giảng, thi mô hình học cụ và tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ lãnh đạo, DQTV ở địa phương. Trong năm 2017, quân số tham gia khóa huấn luyện tại các cơ quan (huấn luyện cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp) đạt trên 97%, qua kiểm tra đánh giá kết quả, các khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó loại giỏi đạt trên 73%. Về huấn luyện DQTV, hằng năm đều đảm bảo 41/41 đơn vị trên địa bàn tham gia, 100% đơn vị đạt yêu cầu, trong đó loại khá đạt 71%.

Để đạt được kết quả cao trong các đợt huấn luyện DQTV là do đơn vị và các cơ quan có liên quan đã xây dựng, triển khai tốt các kế hoạch huấn luyện, đồng thời chuẩn bị kỹ giáo án, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập. Trong huấn luyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng coi trọng việc đổi mới phương pháp, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với giáo dục chính trị, tư tưởng; làm tốt công tác dân vận, rèn kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; huấn luyện sát với tổ chức biên chế...

Phát huy thành tích đạt được, trong năm 2018, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng đề ra mục tiêu huấn luyện DQTV với các nội dung cơ bản như: Quán triệt mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh theo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, sát với thực tế chiến đấu; kết hợp huấn luyện với duy trì nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; tiếp tục tổ chức huấn luyện DQTV tại cơ quan trên bản đồ sát với phương án chiến đấu và tình hình thực tế tại địa phương theo phương châm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Song song với công tác huấn luyện DQTV là phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết nhân dân, làm tốt công tác dân vận gắn với các phong trào thi đua của đơn vị và của địa phương.

Thượng tá Trần Bá Ban, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Thắng nhấn mạnh: Công tác huấn luyện DQTV được tổ chức hằng năm đạt kết quả cao đã góp phần giúp đơn vị nhận được các danh hiệu thi đua trong nhiều năm qua.  

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.