Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

70 năm lực lượng vũ trang Lào Cai

Ghi ở đơn vị trinh sát

27/03/2018 14:25

LCĐT - Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi đến Đại đội trinh sát (C20), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đầu giờ làm việc buổi chiều, nắng vàng như rót mật, tại khoảng sân rộng trong khuôn viên đơn vị dùng làm thao trường huấn luyện liên tục vang lên tiếng hô khẩu lệnh. Các chiến sĩ trong bộ quân phục mới đang hăng say luyện tập, mặc cho mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Kế bên sân tập, khẩu hiệu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” luôn nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ về tinh thần trong huấn luyện.

Hoạt động huấn luyện tại C20 luôn được đảm bảo đúng qui định.

Đã hẹn trước nên Thượng úy Cồ Mạnh Cường, Đại đội trưởng tạm gác công việc để tiếp chúng tôi. Qua câu chuyện với người chỉ huy, chúng tôi được biết nhiệm vụ của đơn vị là tổ chức huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, cơ động xử trí các tình huống và tham gia phòng, chống thiên tai, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Đối với công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, ngay từ đầu năm 2018, chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề về nhiệm vụ huấn luyện và quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị. Ngoài ra còn thường xuyên tổ chức giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của cấp trên, mệnh lệnh, kế hoạch huấn luyện chiến đấu trong năm. Trong huấn luyện, đơn vị luôn đảm bảo đúng nội dung, thời gian, kế hoạch, quân số tham gia và duy trì nghiêm kỷ luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị. Đơn vị cũng quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu và duy trì các chế độ trực, tổ chức tuần tra, canh gác. Thượng úy Cồ Mạnh Cường cho biết thêm: Trong công tác sẵn sàng chiến đấu, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để nắm tình hình an ninh chính trị trên địa bàn và khu vực trọng điểm vào các ngày lễ lớn, đơn vị còn chủ động xây dựng các kế hoạch bảo vệ mục tiêu quan trọng, phòng, chống cháy rừng và phòng, chống bão lũ, sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn.

Với nhiệm vụ đặc thù nên việc xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, tích cực rèn luyện kỷ luật luôn được C20 đặc biệt coi trọng. Chiến sĩ trẻ Lương Văn Chí đã có 2 năm gắn bó với C20 tâm sự: mình nuôi dưỡng ước mơ trở thành bộ đội từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thể dục - Thể thao (Hà Nội), anh tình nguyện nhập ngũ. Trải qua thời gian huấn luyện tân binh, anh được chọn về huấn luyện tại C20. Môi trường quân ngũ nghiêm khắc, suốt 2 năm không được về thăm nhà nhưng bù lại, anh cũng như nhiều chiến sĩ khác, luôn nhận được sự động viên của chỉ huy và đồng chí, đồng đội. “Sự động viên, khích lệ của chỉ huy đơn vị là nguồn động lực lớn để chúng tôi vượt qua mọi hoàn cảnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Với tôi, đơn vị là gia đình, ở đây mọi người luôn yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ nhau” - chiến sĩ Lương Văn Chí chia sẻ.

Vườn rau xanh của C20.

Trong những năm qua, bên cạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, C20 còn tích cực tham gia nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi cấp trên yêu cầu. Điển hình như trong trận mưa lũ lịch sử vào rạng sáng 5/8/2016 xảy ra tại huyện Bát Xát và huyện Sa Pa khiến nhiều người bị thương và mất tích. Ngay khi nhận lệnh của cấp trên, C20 đã điều 25 cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy hiểm nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng các lực lượng khác đã nhanh chóng di chuyển người và tài sản của hơn 30 hộ dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao, giúp Trường Tiểu học Quang Kim (Bát Xát) di chuyển trang - thiết bị, đồ dùng học tập đến vị trí an toàn. Ngay sau cơn lũ, đơn vị đã hỗ trợ gia đình anh Hồ Văn Quy, thôn Luổng Gia, xã Cốc San (Bát Xát) dựng lại nhà. Chỉ huy đơn vị nhớ lại, sau trận lũ, 25 cán bộ, chiến sĩ chia thành nhiều tổ đã không quản ngày đêm trong nhiều ngày liên tục, đi dọc suối để tìm kiếm những nạn nhân mất tích.

Tiếp tục tham quan đơn vị, điều khiến tôi ấn tượng nữa về C20 là công tác chăm lo đời sống mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ được chỉ huy đơn vị rất quan tâm. Ngoài các hoạt động văn hóa, thể thao, C20 còn chú trọng tăng gia sản xuất nhằm cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Hiện C20 có 3 khu vườn trồng rau xanh và 1 khu chăn nuôi, góp phần phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Khi chia tay cán bộ, chiến sĩ Đại đội trinh sát, chúng tôi vẫn thấy trên thao trường vang khẩu lệnh huấn luyện, điều đó khiến chúng tôi thấy ấm lòng và thêm phần tự hào về các anh - Bộ đội Cụ Hồ.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.