Hotline:0203.840.046 - 0988302797
>>>Góc ảnh
Người bạn thân thiết của nhân dân các dân tộc Bảo Yên

50 năm qua, kể từ ngày ra số đầu tiên, trải qua các thời kỳ với các tên gọi: Báo Lao Cai đổi mới, Báo Hoàng Liên Sơn rồi Báo Lào Cai như ngày nay, trong mỗi giai đoạn cách mạng, Báo Lào Cai luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, tích cực triển khai các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, thực sự là công cụ đấu tranh, tuyên truyền sắc bén, hiệu quả; đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trong tỉnh, trong đó có Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bảo Yên.

 

Đồng chí Đỗ Đức Thịnh (thứ ba từ trái sang) kiểm tra quy hoạch xây dựng NTM ở xã Vĩnh Yên.

Nửa thế kỷ đi qua, Báo Lào Cai luôn là người bạn thân thiết của người dân Bảo Yên. Tờ báo Lào Cai mỗi kỳ phát hành đều được chuyển đến các thôn, bản dù nơi thuận lợi cũng như vùng khó khăn và được truyền tay nhau, trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của đồng bào các dân tộc. Các ấn phẩm của báo luôn bám sát thực tế, thông tin kịp thời, phân tích sắc bén những vấn đề thời sự, nhiều tác phẩm báo chí có tính phát hiện và viết khá sâu sắc, phản ánh ý chí, tâm tư, nguyện vọng và mọi phong trào hoạt động sôi nổi của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên. Các nghị quyết, chính sách, chủ trương mới của Đảng, của Nhà nước đã được các phóng viên và đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền, cụ thể hóa bằng các điển hình, mô hình, nhân tố mới, việc làm cụ thể ở cơ sở, nên các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân dễ tiếp thu, vận dụng thực hiện vào địa phương tốt hơn.

Những năm gần đây, Báo Lào Cai đã tích cực tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như kết quả việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác ở các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong tỉnh, trong đó có huyện Bảo Yên. Đồng thời, tích cực đấu tranh phê phán các quan điểm tư tưởng lệch lạc, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng định hướng dư luận xã hội, ổn định tư tưởng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân vào Đảng, chế độ và công cuộc đổi mới đất nước.

Nhiều tác phẩm báo chí thông tin, phân tích những vấn đề còn vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giúp cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Yên xem xét, điều chỉnh, khắc phục kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như các tác phẩm về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát triển cây trồng mũi nhọn ở Bảo Yên, xây dựng nông thôn mới, mới đây nhất báo đã đăng loạt bài phóng sự điều tra góp phần tích cực ngăn chặn nạn phá rừng, khai thác lâm sản trái phép...

Nhiều tác phẩm đề cập những vấn đề trong xây dựng Đảng khá cụ thể, có tác dụng tuyên truyền giáo dục tốt. Nhiều tấm gương, nhân tố mới, điển hình mới mà báo nêu lên được đông đảo bạn đọc trong huyện quan tâm, học tập và làm theo như: Hiệu quả bước đầu mô hình Ban Tuyên vận ở xã Nghĩa Đô; Bí thư chi bộ người Dao Triệu Văn Tâm làm theo lời Bác dạy; Bí thư chi bộ bản Nặm Pạu, xã Vĩnh Yên Lò Đình Tuyến đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng trường học với trên 3.200 m2; Hiệu quả mô hình trồng Thanh Long ở xã Việt Tiến; Thâm canh lúa chất lượng cao Séng Cù; Hiệu quả của việc nuôi nhốt gia súc ở xã Việt Tiến…

Nhiều chuyên trang, chuyên mục được các cấp, các ngành, cơ sở và đồng bào các dân tộc Bảo Yên rất hoan nghênh, mong đợi đón đọc và có sức lan tỏa sâu rộng, đó là: “Xây dựng Đảng”, “Bản sắc vùng cao”, “Nét đẹp người Lào Cai”, “Những nẻo đường quê hương”, “Tìm hiểu pháp luật”, “Khuyến nông”, “Xây dựng nông thôn mới”, “An ninh trật tự”, “Ống kính chụp nhanh”... Đặc biệt, là mới đây có Cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Chương trình xây dựng nông thôn mới”... do báo phát động đã tạo điều kiện cho đội ngũ cộng tác viên trong huyện hưởng ứng với nhiều tác phẩm đã được chọn đăng có những góc nhìn đa dạng, phản ánh diện mạo, con người, cuộc sống của huyện Bảo Yên đang trên đường đổi mới.

Người dân Bảo Yên đọc Báo Lào Cai.           Ảnh: Thu Phương

Báo Lào Cai đã và đang góp phần tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; làm thay đổi tập tục lạc hậu ở các thôn, bản vùng cao, vùng khó khăn trong huyện. Đồng thời tích cực hướng dẫn, cổ vũ nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên phát triển kinh tế - xã hội. Báo Lào Cai đã trở thành một trong những kênh quan trọng giúp các cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Yên nắm bắt thông tin, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Việc Báo Lào Cai được phát hành đến các chi bộ Đảng trở thành một nội dung hữu ích trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các ngành, đoàn thể ở cơ sở. Việc đọc báo, học và làm theo báo chính là cơ sở để cán bộ thôn, bản học tập kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, củng cố xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức quần chúng và tổ chức xã hội trên địa bàn. Cùng với các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Báo Lào Cai đã giúp cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Yên học hỏi những kinh nghiệm hay để áp dụng vào công tác lãnh đạo chỉ đạo, điều hành ở địa phương.

Là người bạn thân thiết của người dân, báo Lào Cai trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc, giúp người dân nắm được các vấn đề đang diễn ra hàng ngày, đồng thời là “nhà tư vấn” cho nhà nông về cách sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình ngay trên mảnh đất quê hương bằng bàn tay, khối óc của chính mình. Không chỉ tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, báo còn phê phán những biểu hiện tiêu cực, lạc hậu, trì trệ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí; thực sự trở thành diễn đàn của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên nói riêng và các địa phương khác nói chung, thông qua việc người dân có quyền phản ánh tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị những vấn đề bất cập của cuộc sống trên báo.

Đến nay, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Báo Lào Cai đã vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào Cai, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương. Báo Lào Cai đã có nhiều tiến bộ trong việc đổi mới nội dung và hình thức; luôn đề cao tính tư tưởng, tính chân thật, tính nhân dân, tính chiến đấu và tính văn hoá. Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành của Báo Lào Cai, không khỏi vui mừng nhận thấy, tờ báo của Đảng bộ tỉnh đã không ngừng phát triển, đổi mới về mọi mặt, luôn giữ đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động; nội dung ngày càng phong phú, đa dạng; chất lượng được nâng lên; hình thức hấp dẫn hơn, được đông đảo bạn đọc, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tronh tỉnh nói chung, đồng bào các dân tộc huyện Bảo Yên nói riêng ghi nhận, tin yêu.

Những năm tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Bảo Yên tiếp tục phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, khai thác mọi nguồn lực, phát triển kinh tế nhanh, bền vững để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra. Trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi đan xen với không ít khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Bảo Yên mong Báo Lào Cai tiếp tục bám sát yêu cầu công tác tư tưởng, đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ những thành quả mà các cấp, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và nhân dân các dân tộc Bảo Yên giành được trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và xây dựng nông thôn mới; phát hiện, biểu dương và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cái hay, cái đẹp; phê phán các tiêu cực, lạc hậu trong xã hội. Phản bác có hiệu quả những thông tin, luận điểm sai trái, phản động và thù địch; bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng và tích cực đấu tranh, góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tệ quan liêu, nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tệ nạn xã hội. Đồng thời, phát hiện những vấn đề còn vướng mắc ở địa phương, các ngành trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, nghị quyết, chính sách, chủ trương mới để các cấp, các ngành xem xét, điều chỉnh, khắc phục kịp thời, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao đời sống của nhân dân. Từ đó, phấn đấu có nhiều tác phẩm báo chí hay, đúng, thể hiện “Tâm sáng, lòng trong, bút sắc”, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai nói chung, Bảo Yên nói riêng.

                                                                                                                             Đỗ Đức Thịnh

                                                                                                        Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên


Cập nhật : Thứ hai, 08/04/2013 lúc 09:08:46
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp