Hotline:0203.840.046 - 0988302797
>>>Góc ảnh
Báo Lào Cai cuối tuần, Báo Lào Cai điện tử - Bước đột phá trong phát triển Báo Lào Cai

Trước năm 2005, Báo Lào Cai chỉ xuất bản 2 ấn phẩm: Báo Lào Cai thường kỳ, Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc. Từ mong muốn của bạn đọc và để có các ấn phẩm đa dạng, phong phú hơn, thu hút thêm đông đảo cộng tác viên là văn nghệ sĩ phản ánh sinh động đời sống lao động sản xuất, bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương, tháng 6/2005 Báo Lào Cai đã xuất bản tờ báo Lào Cai cuối tuần.

Đồng chí Phạm Khắc Xương, Nguyên Tổng biên tập Báo Lào Cai

Để có ấn phẩm mới đến tay bạn đọc, ngoài việc thực hiện đúng tôn chỉ tờ báo theo giấy phép xuất bản nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, ấn phẩm cuối tuần sẽ có nhiều chuyên mục mới về văn hóa, văn nghệ, ảnh nghệ thuật, giới thiệu các tác gia, tác giả là văn nghệ sĩ trong tỉnh và một số văn nghệ sĩ có tên tuổi viết nhiều về quê hương Lào Cai. Tòa soạn không những phải chỉ đạo phóng viên thể hiện bài viết cho phù hợp với các chuyên mục mà còn phải chịu “sức ép” từ những đồng nghiệp chưa “phục” việc ra thêm ấn phẩm này, nhất là trong bối cảnh xuất bản phải tự cân đối kinh phí qua phát hành báo. Chính vì vậy, năm đầu ấn phẩm phát hành chỉ trên một nghìn tờ/số. Để bán được báo, Tòa soạn đã cải tiến cơ bản về hình thức trình bày, các chuyên trang, chuyên mục có nhiều thông tin gần gũi với cuộc sống. Thậm chí PR với một số đơn vị, doanh nghiệp ra số báo chuyên đề. Báo in khổ nhỏ thuận tiện cho người đọc, in màu trang bìa đẹp và dành trang 8 cho mục thông tin - quảng cáo. Để tự cân đối tài chính, tờ báo đã phải tăng cường việc thông tin - quảng cáo, có lúc phải tranh thủ sự say mê sáng tác của phóng viên và văn nghệ sĩ với mức nhuận bút thấp. Từ cuối năm 2010, sau Kết luận của Tỉnh ủy “về một số vấn đề trong nâng cao chất lượng Báo Lào Cai” tờ báo được phát hành theo bộ cùng báo thường kỳ ra ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và báo cuối tuần, từ 8 trang được tăng lên 12 trang, nút tháo gỡ khó khăn nhất về tài chính cho ấn phẩm. Hôm nay báo Lào Cai cuối tuần đã xuất bản năm thứ 8, với hơn 400 số, mỗi số trên 6.000 tờ, phát hành như báo thường kỳ và luôn giữ được sự quan tâm của bạn đọc về phong cách riêng.

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, sự phổ cập tin học trong giới trẻ và đông đảo bạn đọc, đặc biệt về thế mạnh do thông tin nhanh nhạy, cập nhật thường xuyên về thời sự và có thể đọc bất cứ ở thời điểm nào trong ngày, thỏa mãn nhu cầu tin tức hoặc phục vụ cho quảng bá hình ảnh Lào Cai với bạn bè trong nước và quốc tế, xuất bản báo Lào Cai điện tử sẽ là sự đột phá thực sự trong thông tin tới bạn đọc, đó là ý tưởng của Ban biên tập và mong đợi của đông đảo phóng viên trong tòa soạn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó để lãnh đạo tỉnh đồng ý triển khai dự án báo Lào Cai điện tử cũng phải chờ đợi. Thậm chí có lãnh đạo tỉnh còn cho rằng đã có Cổng thông tin Lào Cai là đủ!

 
 Khai trương phòng đọc Báo Lào Cai Xuân Canh Dần 2010.

Với quyết tâm sẽ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thông tin nhanh đến bạn đọc, cùng với việc triển khai dự án chế bản điện tử và xuất bản Báo Lào Cai cuối tuần, Ban biên tập đã bố trí phóng viên, biên tập viên đi học tác nghiệp báo điện tử tại các báo bạn trong khu vực như: Thái Nguyên, Yên Bái và báo Hà Nội mới, giao lưu trao đổi với Ban biên tập báo điện tử Vietnamnet. Câu chuyện nghề nghiệp liên quan đến sự ra đời  của www.baolaocai.vn: “Tháng 9/2007, thời điểm Báo Lào Cai biên tập chuẩn bị xuất bản cuốn Đặc san "Lào Cai 100 tuổi", nhân có cuộc lãnh đạo Báo báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Bùi Quang Vinh về một số tư liệu lịch sử, trong đó có Sắc lệnh của Toàn quyền Đông Dương thành lập tỉnh Laokay năm 1907 bằng tiếng Pháp mà báo vừa sưu tầm được tại Trung tâm Lưu trữ Quốc Gia, có dấu xác nhận sao nguyên bản chính. Là người biết Pháp văn, Bí thư Tỉnh ủy rất quan tâm. Nghe Ban biên tập báo cáo Báo Lào Cai là một trong tốp báo Đảng địa phương chưa có báo điện tử. Sau khi nghe rõ căn nguyên, Bí thư Tỉnh ủy đặt yêu cầu trong thời gian sớm nhất xuất bản được Báo Lào Cai điện tử phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tranh thủ cơ may, chúng tôi đã mạnh dạn trình Bí thư Bùi Quang Vinh xem trang báo điện tử đang chạy thử nghiệm với 19 chuyên mục mà cơ quan “ngầm” triển khai, đây là lãnh đạo đầu tiên của tỉnh được xem trình duyệt đầu tiên của www.baolaocai.vn. Chúng tôi khẳng định nếu được xuất bản, bất cứ ở đâu, nếu có mạng interrnet, lãnh đạo tỉnh hoặc bạn đọc yêu thích quê hương Lào Cai đều có thể theo dõi rất nhiều tin tức thời sự về Lào Cai. Đồng chí rất hoan nghênh, cho ý kiến tiếp tục chỉnh sửa và yêu cầu phải làm trình tự xin phép Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép để dịp kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh sẽ chính thức lên mạng internet. Linh hoạt và quyết đoán ủng hộ báo chí địa phương hoạt động, ngay trong Thông báo Kết luận giao ban của Thường trực Tỉnh ủy đầu quý, Tỉnh ủy đã cho cơ chế đặc thù liên quan đến kinh phí dự án Báo Lào Cai điện tử.

Khai trương Báo Lào Cai điện tử ngày 30/11/2007.

Được sự chỉ đạo sát sao, với thời cơ và thuận lợi rất ít báo Đảng địa phương có được, nhưng trước cơ chế vận hành dự án không phải tất cả đều thông suốt. Nhiều vấn đề phát sinh khi triển khai dự án khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn, từ trình tự duyệt dự án, thẩm định phần mềm trình duyệt báo, đấu thầu cạnh tranh máy chủ... và những vấn đề liên quan đến thủ tục cấp phép để có thể chạy thử trước đó một tháng. Ngày 1/12/2007, trước giờ khai mạc buổi Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Báo Lào Cai điện tử chính thức lên mạng interrnet trước niềm vui của cán bộ, phóng viên và đông đảo cộng tác viên và bạn đọc.

Qua hơn 5 năm xuất bản, báo Lào Cai điện tử đã tiếp cận thế mạnh công nghệ thông tin, thường xuyên thông tin nhanh về thời sự trong tỉnh và cập nhật có chọn lọc tình hình trong nước và quốc tế cung cấp thông tin tới bạn đọc. Đây cũng là hình thức quảng bá về Lào Cai với bạn đọc trong nước và quốc tế. Nổi bật là tuyên truyền, quảng bá về Lào Cai trong “Chương trình du lịch về cội nguồn” hợp tác giữa ba tỉnh: Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ; vị thế Lào Cai trong tuyến hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai (Việt Nam) - Côn Minh (Trung Quốc); giới thiệu bản sắc văn hoá các dân tộc Lào Cai, gợi mở và góp phần giới thiệu về Fasipan là ứng cử viên trong bình chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới; phát hiện và giới thiệu về ruộng bậc thang Sa Pa - một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ thế giới. Từ khi Báo Lào Cai điện tử được cấp phép đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền về Lào Cai và là kênh thông tin quan trọng để các báo điện tử truy cập và sử dụng lại tin, bài, ảnh về Lào Cai. Đã có gần 30 triệu lượt người truy cập, trở thành thói quen truy cập thời sự của nhiều lãnh đạo tỉnh và cơ sở. Toà soạn báo đã tiếp cận nhanh công nghệ mới trong truyền thông, nhận tin, bài qua email, công đoạn biên tập, thẩm định trước khi ra báo đều qua mạng LAN là bước đột phá so với mấy năm trước đây. Báo Lào Cai điện tử đã thúc đẩy việc học tập, tự bồi dưỡng tin học và kỹ năng sử dụng máy ảnh kỹ thuật số trong đội ngũ phóng viên và đông đảo cộng tác viên. Hôm nay, phóng viên, cộng tác viên đã tự trang bị laptop, máy ảnh kỹ thuật số, 3G và ở bất cứ nơi nào cũng có thể email tin, bài về Tòa soạn. Thông tin nhanh nhạy là thế mạnh, nhưng cũng có lúc “tin nóng” phóng sự có tính phản biện trên baolaocai.vn được các báo bạn đăng lại với tít mới, thêm lời bình, vượt ra khỏi địa phương cũng làm Ban biên tập phải nhận không ít lời chỉ trích. Ban biên tập đang tập trung chỉ đạo thêm nhiều giải pháp kiểm tra thông tin, nhất là của cộng tác viên tin cậy từ các ban, ngành và các huyện. Tích cực cải tiến giao diện, nâng cao nội dung các chuyên mục và chất lượng thông tin trên ấn phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Học sinh vùng cao đọc Báo Lào Cai.

Phát huy truyền thống nửa thế kỷ đồng hành với địa phương, xây dựng quê hương Lào Cai giàu mạnh, gần 10 năm qua, cùng việc triển khai chương trình công tác trọng tâm của tỉnh, việc có thêm các dự án chế bản điện tử, ra báo Lào Cai cuối tuần, báo điện tử baolaocai.vn là bước đột phá làm thay đổi căn bản diện mạo Tòa soạn. Tiếp tục thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng báo Lào Cai, theo tinh thần Thông báo Kết luận của Tỉnh ủy tháng 10/2010 “về một số vấn đề thực hiện chương trình nâng cao chất lượng báo Lào Cai” là cơ hội cho Báo Lào Cai phát triển hội nhập cùng báo chí cả nước.

                                                                                                        Phạm Khắc Xương

                                                                                            Nguyên Tổng biên tập Báo Lào Cai 


Cập nhật : Chủ nhật, 07/04/2013 lúc 09:32:49
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp