Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Bảo Thắng: Tăng cường các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Trong 9 tháng năm 2012, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện Bảo Thắng vẫn diễn biến phức tạp. Trước thực trạng trên, huyện Bảo Thắng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và giảm số vụ tai nạn giao thông (TNGT), số người chết và bị thương do TNGT.

Lắp đặt biển báo giao thông.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Bảo Thắng, trong 8 tháng năm 2012, trên địa bàn huyện xảy ra 21 vụ TNGT đường bộ, làm chết 21 người, bị thương 18 người. So với cùng kỳ, số vụ, số người chết và bị thương đều tăng. Nguyên nhân gây ra TNGT vẫn là ý thức của người tham gia giao thông còn kém, chủ yếu vi phạm các lỗi, như lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, uống rượu, bia…; hạ tầng giao thông xuống cấp, chưa phát triển kịp với tốc độ gia tăng phương tiện giao thông.

Tăng cả về số vụ lẫn số người chết

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Bảo Thắng, trong số 21 vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng trong 8 tháng qua, đa số xảy ra trên các tuyến Quốc lộ 70, 4E (chiếm tới 40%), người và phương tiện bị TNGT chủ yếu là người ở các nơi khác qua lại địa bàn huyện. Đối tượng gây TNGT chủ yếu là lái xe mô tô (chiếm 80%); còn lại là ôtô. Địa phương xảy ra TNGT nhiều nhất là các xã: Gia Phú, Bản Phiệt, Bản Cầm, Thái Niên và thị trấn Phong Hải.

Tính từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Bảo Thắng đã xử lý, xử phạt trên 1 nghìn lượt phương tiện, với số tiền thu nộp ngân sách gần 300 triệu đồng (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2011).

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hân, Phó Trưởng Công an huyện Bảo Thắng cho biết: Hiện nay, ở một số địa phương trên địa bàn huyện, như thị trấn Tằng Loỏng, thị trấn Phong Hải, xã Xuân Quang... xuất hiện một số đối tượng là thanh - thiếu niên đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khi bị các lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để xử lý, các đối tượng này không những không chấp hành mà còn có thái độ hung hăng, chống người thi hành công vụ.

 Nâng cấp các tuyến đường nội thị ở thị trấn Phố Lu.

Triển khai nhiều biện pháp mạnh giảm thiểu TNGT

Trước thực trạng TNGT trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo ATGT huyện Bảo Thắng đã xây dựng kế hoạch, áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu số vụ TNGT và số người vi phạm. Trong đó, Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những người vi phạm, tập trung xử lý nghiêm các đối tượng là thanh - thiếu niên đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu và các phương tiện vận chuyển hàng hóa chở quá khổ, quá tải. Cùng với đó, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp với Công an huyện mở các đợt ra quân nhằm kiểm tra, xử lý các hộ dân, doanh nghiệp lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên Quốc lộ 70 và một số tuyến đường nội thị. Ðồng thời, kiến nghị tỉnh và Bộ Giao thông - Vận tải sớm đầu tư nâng cấp Quốc lộ 4E, xóa các "điểm đen" trên Quốc lộ 70, góp phần kiềm chế TNGT, đem lại bình yên cho người tham gia giao thông...

Cũng cần phải nói thêm, các giải pháp của chính quyền các cấp và lực lượng Công an huyện Bảo Thắng nhằm giảm thiểu được TNGT trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào ý thức chấp hành của người dân.

Phạm Vũ Sơn
Cập nhật : Thứ hai, 15/10/2012 lúc 11:08:09
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ