Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lào Cai có 85 trường học có bếp ăn tập thể, trong đó, số trẻ ăn bán trú tại trường trên 90%. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai có bếp ăn tập thể đều đã đầu tư xây dựng theo quy trình một chiều có đường vào, ra riêng của thực phẩm, tránh nguy cơ thực phẩm ô nhiễm. Nguồn thực phẩm được các nhà trường lựa chọn từ những cơ sở cung cấp có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đảm bảo chất dinh dưỡng cho học sinh, hàng ngày các trường học đã thay đổi thực đơn. Đến thời điểm này, 100% bếp ăn tại trường học đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân viên nấu ăn được tham gia tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ.

Cô giáo Đỗ Kim Thanh, Hiệu phó Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Kim Tân) cho biết: Chúng tôi luôn ý thức và trách nhiệm trong công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại trường vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các em nhỏ. Do vậy, ngay từ đầu năm, nhà trường đã chú trọng đến nguồn cung ứng thực phẩm và dự trù bổ sung trang - thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc trẻ. Trong khâu chế biến, nhà bếp luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm như: Chọn thực phẩm tươi ngon, giữ vệ sinh khu vực nấu nướng và dụng cụ nấu ăn luôn sạch sẽ…

Trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn thành phố còn có sự đóng góp một phần không nhỏ của Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Lào Cai. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Lào Cai cho biết: Ngay từ đầu năm học, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm phối hợp với UBND xã, phường tổ chức kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn tập thể trường học, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các trường thực hiện tốt vấn đề vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc có thể xảy ra tại các bếp ăn trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, trong năm 2012, Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức tuyên truyền trực tiếp Luật An toàn thực phẩm, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 300 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, cơ sở mầm non công lập và tư thục trên địa bàn thành phố Lào Cai. Các trường học đã áp dụng những kiến thức về các quy định đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, khám sức khỏe định kỳ cho cô nuôi. Ngoài ra, nhân viên y tế trường học làm tốt nhiệm vụ về kiểm tra vệ sinh thực phẩm, lưu mẫu thức ăn. Có một quy định khá chặt chẽ trong các bếp ăn tập thể của các nhà trường là việc mua hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Làm tốt vấn đề này, các nhà trường đạt được 2 mục đích: Biết rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thực phẩm; kiểm soát được giá cả, minh bạch về tài chính.

Nhờ thực hiện tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, nên thời gian qua, tại các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nhằm tránh nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, các nhà trường trên địa bàn thành phố cần nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, góp phần nâng cao sức khỏe cho các em học sinh trong năm học mới đảm bảo an toàn.

Hồng Loan
Cập nhật : Thứ bảy, 06/10/2012 lúc 12:03:44
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ