Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai:Chuyển nhà để xe thành… phòng học

LCĐT - Được thành lập cách đây 52 năm, tiền thân là Trường cấp II, III Lào Cai, Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai là một trong những địa chỉ dạy và học có uy tín trên địa bàn tỉnh. Dãy nhà B, gồm 4 tầng, với 24 phòng học của nhà trường được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 1978. Sau chiến tranh biên giới năm 1979, dãy nhà này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Sau khi tái lập tỉnh, năm 1993, dãy nhà này tiếp tục được đầu tư, sửa chữa, đưa vào sử dụng từ đó đến nay, phục vụ tốt cho nhiệm vụ dạy, học. 35 năm kể từ ngày hoàn thành, dãy nhà B đã xuống cấp nghiêm trọng. Ban Giám hiệu, cũng như các thầy - cô giáo, học sinh trong nhà trường đã nhận thấy dấu hiệu xuống cấp từ những vết mục trên trần trước đó một thời gian. Đến ngày 13/8/2013, trong thời gian nhà trường tổ chức học hè, một lượng vữa khá lớn từ lớp trát trần nhà bị mục và rơi xuống, làm gẫy một chiếc bàn học, rất may thời điểm đó không có học sinh. Cô giáo Mai Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban giám hiệu quyết định đóng cửa toàn bộ phòng học ở dãy nhà B, làm văn bản báo cáo với cơ quan chức năng. Khi các cơ quan chức năng đi kiểm tra, dùng gậy chọc lên trần thì đều thấy vữa rơi, đặc biệt là các phòng thuộc tầng 1 và tầng 2 của dãy nhà này.

Nhà để xe được ngăn bạt, tạo thành những phòng học tạm.

Từ đầu năm học 2013 - 2014, do hơn 2/3 số phòng học của nhà trường buộc phải đóng cửa chờ sửa chữa, nên nhà trường phải tổ chức dạy học làm hai ca: Sáng và chiều. Ca sáng, nhà trường tổ chức dạy một nửa khối 11 và khối 12, nửa khối 11 còn lại và khối 10 học ca chiều. Thực hiện được hơn một tháng, nhận thấy hình thức này rất bất cập, làm mất nhiều thời gian, gây xáo trộn việc học tập của học sinh. Không còn cách nào khác, nhà trường buộc phải ngăn khu tầng 1 của dãy nhà B (được xây dựng không có vách ngăn với mục đích để học sinh sinh hoạt ngoại khóa, học thể dục khi trời mưa…) thành những phòng học. Nhà trường đã mua bạt, cót ép, dây thép… ngăn tạm thành những phòng học, toàn bộ bàn, ghế, bảng… được chuyển từ các lớp học trên dãy nhà 4 tầng. Các phòng họp, phòng chức năng, thư viện của nhà trường cũng được tận dụng để chuyển thành những phòng học, đặc biệt, dãy nhà để xe của học sinh cũng được ngăn thành những phòng học. Tận dụng tất cả những gì có thể, đến thời điểm này, Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai cơ bản đáp ứng được số lượng phòng học, tuy nhiên điều kiện dạy và học của thầy và trò nhà trường khó có thể được đảm bảo. Có mặt tại Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai, chúng tôi nhận thấy, các phòng học tạm ở sát nhau, nhưng chỉ được ngăn cách bằng những tấm bạt, nên tiếng ồn từ phòng này sang phòng kia, cũng như từ bên ngoài vào là không thể tránh khỏi, tất cả đều ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Mặc dù phải dạy, học trong điều kiện khó khăn, nhưng Ban Giám hiệu nhà trường, thầy - cô giáo cùng các em học sinh đều hiểu, thông cảm, cùng nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Cũng theo Hiệu trưởng Mai Thị Hiền, sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh và nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng liên quan đã đến kiểm tra, nắm tình hình, đưa ra những biện pháp khắc phục sửa chữa. Ủy ban nhân dân tỉnh đã đồng ý phương án cải tạo, sửa chữa khu nhà lớp học số 1 (dãy nhà B), Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai, như nội dung đề xuất của Sở Tài chính tại Tờ trình số 294/TTr-STC ngày 13/9/2013, với khái toán tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng.

Lớp vữa trần ở nhiều phòng học dãy nhà 4 tầng, Trường Trung học phổ thông số 1, thành phố Lào Cai bị bong tróc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Văn Quyền, Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Dãy nhà 4 tầng, Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai được sửa chữa theo hình thức cuốn chiếu, hoàn thiện từng phòng. Hiện tại, các đội thi công đang đục phần vữa trên trần nhà và xử lý những điểm hỏng nặng, nguy hiểm. Dự kiến, toàn bộ các phòng học sẽ được đưa vào sử dụng sau 2 tháng sửa chữa.

Hy vọng, việc cải tạo, sửa chữa 24 phòng học của dãy nhà 4 tầng, Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai sẽ hoàn thành đúng tiến độ để thầy và trò  nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học.

Tất Đạt - Ba Zin
Cập nhật : Thứ tư, 30/10/2013 lúc 08:52:54
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ