Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Thành phố Lào Cai chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm

Bài 2: Quyết tâm ngăn chặn “dạy chui”

LCĐT - Bản chất của việc dạy thêm, học thêm là giúp học sinh được học tập để củng cố và nâng cao kiến thức. Nhưng có nên cho học sinh học thêm ở các lớp học chưa đủ điều kiện cấp phép hay không? Hiện nay, ngành giáo dục tỉnh, thành phố Lào Cai và chính quyền địa phương đang quyết tâm chấn chỉnh hoạt động này với nhiều giải pháp.

Liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau. Anh Hoàng Đình Chiến, phường Cốc Lếu cho hay: Con gái tôi đang học tiểu học. Trong năm học cháu học hai buổi ở trường, nên vợ chồng tôi đi làm cơ quan 8giờ/ngày vẫn không phải lo lắng. Thời gian này cháu được nghỉ hè, tôi cũng muốn cho cháu tham gia lớp học thêm nào đó để cháu ôn lại bài vở, vợ chồng tôi cũng yên tâm làm việc cơ quan, không phải thuê người trông nom… Chị Phạm Thúy Hồng (phường Duyên Hải) cho biết: Theo tôi, đa phần các bậc phụ huynh muốn con em mình được học thêm để nâng cao kiến thức, đặc biệt là trong dịp hè. Đó là nguyện vọng chính đáng. Nếu trong 3 tháng hè, trẻ không được bồi dưỡng thì sẽ dễ quên kiến thức. Tuy nhiên, hoạt động dạy thêm trong và ngoài nhà trường cần phải được quản lý tốt để phụ huynh, học sinh yên tâm về chất lượng. Trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, 2 học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai là Trần Anh Phương và Nguyễn Thành Hiếu có điểm thi đại học đứng tốp đầu (Phương được 26,5 điểm; Hiếu được 27,5 điểm), nhưng hai em khẳng định những năm học phổ thông đều không tham gia lớp học thêm nào ngoài nhà trường, có được thành công là do nỗ lực tự học.

Tự học - chính là “chìa khóa” thành công.

Bà Đỗ Thị The, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: Bản thân việc học thêm dù trong hay ngoài nhà trường, nếu xuất phát từ nhu cầu chính đáng của trẻ và được tổ chức đúng quy định sẽ rất bổ ích đối với học sinh. Tuy nhiên, cho trẻ theo học ở những lớp chưa đủ điều kiện cấp phép thì sẽ là “Lợi bất cập hại”. Một số phụ huynh ép con học thêm xuất phát từ kỳ vọng quá lớn vào con em mình chứ không quan tâm đến nhu cầu của trẻ. Mặt khác, một số phụ huynh đang lạm dụng việc này để phó thác trách nhiệm quản lý con em cho giáo viên ở các lớp học thêm. Hiện nay, trước sức hút của đồng tiền, một số nhà giáo đang lệch chuẩn về đạo đức, lợi dụng việc dạy thêm ngoài nhà trường để thu nhập bất chính, thiếu trách nhiệm với học sinh. Thế nhưng, nghịch lý là rất nhiều bậc phụ huynh ở thành phố Lào Cai, trong đó đa phần là cán bộ, công chức lại tìm đến tận nhà giáo viên để xin được cho con đi học thêm ở những lớp như vậy!

Những năm qua, việc quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố rất nan giải. Nguyên nhân chính là do sự phối hợp của chính quyền địa phương với ngành giáo dục để quản lý hoạt động này còn chưa hiệu quả. Một vấn đề đang được đặt ra là việc xử lý những vi phạm về việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cũng gặp khó khăn. Đối với những giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục, quy định của tỉnh về việc xử lý vi phạm dạy thêm vẫn còn chung chung, chưa rõ các mức độ xử lý vi phạm. Đối với người dạy là giáo viên đã nghỉ hưu, chuyển ngành hoặc chưa được biên chế vào ngành giáo dục, vẫn chưa có quy định, chế tài cụ thể về việc xử lý vi phạm ra sao và đơn vị nào có thẩm quyền xử lý.

Có thể nói, đợt thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố Lào Cai thể hiện quyết tâm rất lớn của ngành giáo dục Lào Cai trong việc chấn chỉnh hoạt động này. Bà Đỗ Thị The, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết thêm: Muốn ngăn chặn tận gốc những lớp “dạy chui, học chui”, trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến phụ huynh, học sinh và giáo viên thay đổi quan niệm sai lệch và nhận thức rõ tác hại của hoạt động dạy thêm, học thêm trái phép để dừng lại kịp thời. Ngành giáo dục thành phố Lào Cai sẽ xử lý nghiêm những giáo viên vi phạm để làm gương cho những thầy, cô giáo khác và tổ chức tốt việc dạy thêm trong nhà trường. Nếu các trường tổ chức dạy thêm, học thêm có hiệu quả thực sự, thì sẽ thu hút được học sinh và tạo được niềm tin từ phía phụ huynh, góp phần làm giảm tình trạng “dạy chui” ngoài nhà trường. Chính quyền địa phương cũng cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình và chung tay với ngành giáo dục để đưa hoạt động này đi vào nền nếp.

Bà Nguyễn Thị Bắc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai khẳng định: Từ thực trạng dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để làm tốt công tác quản lý Nhà nước về hoạt động dạy thêm, học thêm và kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm. Các xã, phường phát huy vai trò của chi bộ Đảng, tổ trưởng tổ dân phố trong công tác tuyên truyền tới người dân, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát thường xuyên và theo định kỳ hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn, khuyến khích người dân phát giác các điểm dạy thêm, học thêm trái quy định để ngăn chặn kịp thời. Về phía phòng giáo dục và các nhà trường, phải đẩy mạnh tuyên truyền cho các thầy cô giáo, cán bộ quản lý các trường học thực hiện nghiêm túc Quyết định 61 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức dạy thêm, học thêm. Hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố hiện nay đang vướng mắc ở khâu cấp phép và xử lý vi phạm. Vì thế, việc cấp giấy phép cho các tổ chức, cá nhân dạy thêm, học thêm cần phải có hội đồng xét duyệt và các tiêu chí rõ ràng. Đặc biệt, cần sớm có chế tài cụ thể về việc xử lý vi phạm về dạy thêm, học thêm. Có như thế, công tác quản lý hoạt động này mới hiệu quả.

Chúng tôi cho rằng, ngoài những giải pháp trên, từ phía gia đình, các bậc phụ huynh nên rèn luyện cho con em mình thói quen tự học ở nhà và có những phương pháp học tập tích cực như học nhóm cùng bạn, học bài qua tài liệu nâng cao kiến thức, qua mạng Internet, nghiên cứu tài liệu trên thư viện… để giúp các em tự lập. Thay vì coi học thêm là “chìa khóa” thành công, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian động viên các em tự giác học tập, giúp các em xác định mục tiêu để tự phấn đấu.

Hy vọng rằng, với quyết tâm của ngành giáo dục và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh và học sinh, trong thời gian tới, hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường trên địa bàn thành phố Lào Cai sẽ đi đúng hướng, đúng quy định và đem lại chất lượng, hiệu quả giáo dục thực sự đối với học sinh. 

Hoàng Giáp
Cập nhật : Thứ sáu, 09/08/2013 lúc 16:10:49
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp