Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Cảnh báo tình trạng ma túy “đá” tràn về nông thôn

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 Bộ Công an), đáng chú ý hiện nay là xu hướng mua bán, sử dụng và sản xuất ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy “đá” tại các thành phố lớn đang có xu hướng lan sang các vùng nông thôn, các khu công nghiệp...

Trao đổi với phóng viên chí về tình hình tội phạm ma túy hiện nay, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội liên quan đến ma túy vẫn đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhất là tại các tuyến và địa bàn trọng điểm.

Trong đó, nổi lên là tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua các tuyến biên giới đường bộ nhất là tuyến biên giới Việt - Lào, Việt – Trung; xu hướng mua bán, sử dụng và sản xuất ma túy tổng hợp đang gia tăng ở các thành phố lớn; tại một số địa phương, hoạt động của các điểm, tụ điểm bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy có biểu hiện phức tạp trở lại; bên cạnh đó, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện ở các vùng sâu, vùng xa cũng đang là vấn đề nhức nhối.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành, nhất là các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, tăng cường kiểm soát ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu trên biển.

Bên cạnh đó, toàn lực lượng cũng đã tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm ma túy nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, các thành phố lớn; các tỉnh trọng điểm phức tạp trong nội địa như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nam Định...; qua đó bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, triệt phá nhiều tụ điểm ma túy phức tạp.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trên 9.500 vụ, 14.300 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy (tăng 114 vụ, 550 đối tượng so với cùng kỳ năm 2012); thu gần 300kg heroin; 30kg thuốc phiện, cùng nhiều phương tiện, tài sản liên quan.

Đặc biệt là trong Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2013), đơn vị đã tập trung lực lượng, tổ chức ra quân đồng loạt tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Từ đầu tháng đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trên toàn quốc đã điều tra, khám phá hơn 2.000 vụ, bắt giữ gần 3.000 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, đáng chú ý hiện nay là xu hướng mua bán, sử dụng và sản xuất ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy “đá” đang gia tăng ở các thành phố lớn, kéo theo đó là tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng lan sang các vùng nông thôn, các khu công nghiệp...

Bên cạnh đó là sự gia tăng hoạt động của loại tội phạm chuyên tổ chức điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nước. Các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy tổng hợp, đặc biệt là đối tượng đã từng có thời gian sống và lao động ở nước ngoài có kiến thức về hóa lý đã và đang tìm cách sản xuất ma túy tổng hợp để tiêu thụ ngay trong nội địa.

Điển hình ngày 20/3/2013, sau vụ nổ gây cháy tại số nhà 114/13 Bùi Văn Là - P.12 - Q.Gò Vấp, PC47 Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện các đối tượng tìm cách điều chế ma túy tổng hợp. Tại hiện trường, thu giữ 02 bánh heroin; 5,4kg tiền chất ma túy; một số chai lọ, vỏ đựng thuốc tân dược.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tới đây lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trên cả nước sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nhất là các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản trên các tuyến, địa bàn, đặc biệt là các tuyến và địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến hàng không, tuyến đường biển.

Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia; đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án đang thụ lý và hướng dẫn địa phương điều tra các vụ án phức tạp...

Theo Báo điện tử Chính phủ
Cập nhật : Thứ năm, 27/06/2013 lúc 13:44:40
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp