Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Huyện Bát Xát: Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số

LCĐT - Sáng nay (3/4), UBND huyện Bát Xát đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003 - 2013).

Đến dự có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cử, giảng viên công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các vấn đề xã hội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Bát Xát.

Trong 10 năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thông qua các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức tuyên truyền trực quan (pa nô, khẩu hiệu, áp phích…); qua các cuộc thi và đưa vào chương trình sinh hoạt ngoại khóa ở các trường học về công tác dân số, KHHGĐ đã giúp người dân tiếp cận và hiểu sâu sắc hơn về các chủ trương, chính sách dân số, KHHGĐ của Đảng và Nhà nước. Hầu hết các xã, thị trấn đều xây dựng được mô hình cụm dân cư không sinh con thứ 3, thu hút hàng trăm cặp vợ chồng tham gia sinh họat thường xuyên.

Năm 2003, toàn huyện mới có trên 8 nghìn cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, thì đến năm 2012 đã có trên 10 nghìn cặp vợ chồng thực hiện; trong đó đặt dụng cụ tử cung, uống thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su và đình sản nữ là chủ yếu. Tính đến năm 2012, tỷ suất sinh toàn huyện là 21,7‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 13,4‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 16,78‰; tỷ số giới tính khi sinh là 116 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Ban Dân số huyện và các xã thường xuyên phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện và các phòng khám đa khoa khu vực, khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng nhiễm chất độc hóa học và các đối tượng bị bệnh lý di truyền…lập hồ sơ gửi lên tuyến tỉnh hoặc mời thầy thuốc về mổ tại chỗ cho các cháu bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch…

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện Pháp lệnh Dân số, song tư tưởng muốn có đông con, phải có con trai để nối dõi tông đường vẫn còn nặng nề trong đồng bào các dân tộc thiểu số; trong khi các chế tài xử phạt người vi phạm về Pháp lệnh dân số chưa thật cụ thể; việc kiểm tra sớm thai nhi bị dị tật trong đồng bào các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, do chị em đi khám thai còn hạn chế. Kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền và thực hiện còn hạn hẹp nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Về nhiệm vụ công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình từ nay đến 2020, huyện Bát Xát phấn đấu giữ tăng dân số tự nhiên ở mức 13‰; tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước khi sinh là 20%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc sau khi sinh là 30%; chỉ số giới tính khi sinh là 105 trẻ em nam/100 trẻ em nữ…Quy mô dân số tòan huyện năm 2020 là 84 nghìn người./.

Quang Trung
Cập nhật : Thứ tư, 03/04/2013 lúc 16:18:23
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp