Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Nông thôn mới
Bài toán khó trong đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

LCĐT - Vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn đang là bài toán khó ở nhiều địa phương, khi điều kiện hạ tầng, nhận thức và tập quán sinh hoạt của người dân còn nhiều hạn chế.

Đến các thôn, bản vùng cao điều dễ nhận thấy là tình trạng rác thải, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi xả ra tràn lan gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, thói quen thả rông gia súc, gia cầm phổ biến là một trong những nguyên nhân khiến đường làng, ngõ xóm không đảm bảo vệ sinh và mất mỹ quan. Nguồn nước sinh hoạt luôn có nguy cơ bị ô nhiễm do công tác quản lý công trình cấp nước bất cập và thiếu nhà tiêu hợp vệ sinh ở các khu dân cư. Trên thực tế, ô nhiễm môi trường nông thôn cộng với thói quen ăn uống không hợp vệ sinh đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Thời gian vừa qua, trên địa bàn nông thôn Lào Cai đã xảy ra dịch bệnh về đường tiêu hóa, điều này càng chứng tỏ vệ sinh môi trường nông thôn đang là vấn đề nan giải. Khi bàn về việc thực hiện tiêu chí đảm bảo vệ sinh môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Trịnh Xuân Vương, Bí thư Đảng ủy xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho rằng: Tập quán lạc hậu của người dân trong sinh hoạt và sản xuất sẽ gây khó khăn cho địa phương khi xây dựng nông thôn mới. Vùng cao lại luôn thiếu nguồn nước, nên việc giữ gìn vệ sinh môi trường càng không dễ dàng.

           Ở nhiều địa phương rác thải xả tràn lan trên đường giao thông.....

Một xã ven thành phố Lào Cai như Đồng Tuyển cũng gặp nhiều khó khăn khi giải quyết vấn đề rác thải. Hiện tại, người dân các thôn vẫn xả rác tự do, trong đó có nhiều khu dân cư nằm bên trục đường lớn vì chưa có điểm đặt ga rác và đơn vị thu gom. Xã Xuân Quang (Bảo Thắng) là một trong những địa phương rất tích cực tìm giải pháp để xử lý rác thải sinh hoạt. Xã đã thành lập hai tổ thu gom và tập kết rác tại một địa điểm, huyện hỗ trợ cho xe của Công ty Môi trường ở địa phương thu gom về bãi rác chung. Tuy nhiên, địa bàn xã Xuân Quang rộng, có 20 thôn, bản, nên giải pháp này chỉ như "muối bỏ bể". Giải pháp quan trọng nhất là tuyên truyền người dân xử lý rác thải đúng quy định như: Đốt, chôn, sử dụng phân thải vào sản xuất... nhưng đến nay vẫn chưa được người dân chú ý thực hiện.

Những năm qua, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những nội dung lớn trong Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Hằng năm, tỉnh đã triển khai nhiều dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như: Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chương trình 120, 134, 135, định canh - định cư... Ngoài ra, các công trình còn được sử dụng từ các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội; vốn tài trợ quốc tế... Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh, tính đến hết năm 2011, toàn tỉnh đã có 81% số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 36% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 20% số hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 48% trường, điểm trường học có nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh; 131/152 trạm y tế xã, thị trấn; 120/152 trụ sở UBND xã có nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh... Các công trình vệ sinh công cộng được giao cho các đơn vị sử dụng quản lý. Ngành giáo dục và y tế đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo quản các công trình. Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường đã góp phần cải thiện môi trường sống của nhân dân, giảm tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến sử dụng không hợp vệ sinh.

Ông Đinh Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết: Tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng, nhưng việc đầu tư hỗ trợ giải quyết về vệ sinh môi trường mới được quan tâm khởi động bằng một số dự án nhỏ, chủ yếu trông chờ vào Nhà nước, chưa huy động được xã hội tham gia. Vấn đề kiểm soát chất lượng nước ở các công trình thôn, bản gặp nhiều khó khăn, bởi thiếu cán bộ chuyên môn, thiếu trang - thiết bị xét nghiệm nước. Mặt khác, vùng cao luôn thiếu nước nên người dân không có sự lựa chọn nguồn nước để sử dụng. Tỷ lệ trường học có công trình cấp nước sinh hoạt và vệ sinh còn thấp, do số lượng trường và điểm trường nhiều, phân tán, nhiều trường xây dựng chưa có quy hoạch rõ ràng, nên không xây dựng nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Người dân chưa có thói quen làm nhà tiêu hợp vệ sinh và sử dụng nguồn phân thải vào sản xuất thông qua công nghệ xử lý…

                                 .... đến các sông, suối, ao, hồ.

Để thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới về vệ sinh môi trường, ngành nông nghiệp và PTNT đã xây dựng kế hoạch triển khai trong giai đoạn 2012 - 2015. Mục tiêu là toàn tỉnh phấn đấu có tỷ lệ số hộ được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 85%; số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 70%; chuồng trại và công trình xử lý chất thải chăn nuôi hợp vệ sinh đạt 45%; trường học, trạm y tế xã có công trình cấp nước và nhà vệ sinh hợp vệ sinh đạt 100%. Theo đó, tỉnh phải đầu tư, nâng cấp và làm mới gần 250 công trình cấp nước tự chảy tập trung; gần 1.000 nhà vệ sinh trường học, hơn 20 nhà vệ sinh cho trạm y tế xã; hỗ trợ xây dựng gần 35.000 nhà vệ sinh hộ gia đình và hơn 21.000 công trình xử lý rác thải chăn nuôi. Dự kiến, tổng kinh phí triển khai gần 1.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, để giải được bài toán vệ sinh môi trường nông thôn ở Lào Cai, bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, các địa phương cần phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy nội lực, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống; thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mai Hương
Cập nhật : Thứ năm, 07/06/2012 lúc 09:26:11
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp