Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Nhịp sống trẻ
Thế hệ trẻ cần được giáo dục về chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Đề tài nghiên cứu “Vấn đề giáo dục về chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ hiện nay” của hai sinh viên Cao Huy Hiệp và Nguyễn Bá Phúc - Khoa Khoa học Chính trị, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội - đã đoạt giải đặc biệt năm 2012 của Chương trình Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông do Học viện Ngoại giao tổ chức. Nhân dịp này, phóng viên đã có dịp trò chuyện cùng hai bạn trẻ tâm huyết này.

Phóng viên: Đề tài nghiên cứu của hai bạn được Ban Tổ chức đánh giá rất cao và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tại sao các bạn chọn vấn đề giáo dục biển đảo cho thế hệ trẻ hôm nay để nghiên cứu?

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ khoan trao giải đặc biệt cho hai sinh viên Cao Huy Hiệp và Nguyễn Bá Phúc.

Sinh viên Cao Huy Hiệp, Nguyễn Bá Phúc: Chúng tôi chọn đề tài “Vấn đề giáo dục về chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ hiện nay” vì tình yêu với biển đảo quê hương luôn thường trực trong suy nghĩ của chúng tôi. Mặt khác, thế hệ trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Hơn ai hết họ phải biết, phải hiểu về lịch sử của dân tộc nói chung và lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo nói riêng để từ đó khơi dậy, củng cố tình yêu Tổ quốc, nâng cao ý thức học tập, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi đã gần hoàn thành chương trình học đại học, đã qua 12 năm học ở nhà trường phổ thông, nhưng quả thực, chúng tôi nhận thấy, vấn đề này còn nhiều “khoảng trống”, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải được lấp đầy.

Hiện nay, tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, thế hệ trẻ nếu không nhận thức được đầy đủ về chủ quyền quốc gia, có thể có những hành động nông nổi, dễ bị các thế lực phản động lợi dụng. Với thế hệ trẻ, biên cương Tổ quốc không chỉ là tình yêu mà còn là trách nhiệm. Chúng ta vẫn nói “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, nhưng quan trọng là các bạn trẻ cần nhận thức đầy đủ về chủ quyền hợp pháp của Việt Nam trên hai quần đảo này.

Phóng viên: Các bạn gặp những thuận lợi, khó khăn gì khi tiến hành nghiên cứu đề tài này?

Sinh viên Cao Huy Hiệp, Nguyễn Bá Phúc: Thực hiện đề tài nghiên cứu này, một thuận lợi rất lớn của chúng tôi là luôn nhận được sự quan tâm, chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô giáo trong trường, đặc biệt là thầy giáo - ThS.Trần Bách Hiếu. Bên cạnh đó, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc chúng tôi, trở thành một động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn thử thách.

Công việc nào cũng vậy, luôn có những khó khăn mà chúng ta không thể lường hết được. Ngay từ buổi đầu triển khai đề tài này, chúng tôi đã gặp khó khăn lớn về vấn đề tài chính. Chúng tôi là sinh viên, không có nhiều kinh phí. Ban đầu, chúng tôi định điều tra tại Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, nhưng đề tài này thực hiện chủ yếu bằng phương pháp điều tra xã hội học, cần chuẩn bị nhiều tài liệu, di chuyển nhiều rất tốn kém nên cuối cùng, chúng tôi đã quyết định dừng chân tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, vì vấn đề điều tra khá nhạy cảm nên chúng tôi bị từ chối nhiều. Thật vui là sau nhiều cố gắng, cuối cùng chúng tôi cũng đã hoàn thành đề tài.

Phóng viên: Kết quả điều tra có làm cho các bạn hài lòng?

Sinh viên Cao Huy Hiệp, Nguyễn Bá Phúc: Kết quả điều tra làm chúng tôi "bất ngờ" nhiều hơn. Chúng tôi giật mình, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi mức độ hiểu biết của người dân nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay (tại 2 địa bàn khảo sát: Hà Nội, Đà Nẵng) về chủ quyền biển đảo còn nhiều hạn chế. Nhưng, có một vấn đề làm chúng tôi vô cùng vui mừng đó là đa số những người được hỏi đều cho rằng giáo dục biển đảo cho thế hệ trẻ và việc đưa vấn đề giáo dục chủ quyền biển đảo vào chương trình sách giáo khoa là cần thiết. Hóa ra, rất nhiều người đồng suy nghĩ với chúng tôi. Chúng tôi không phải là người gợi mở vấn đề mà là người tổng kết lại vấn đề và viết lên suy nghĩ của đông đảo người dân, trong đó có thế hệ trẻ chúng tôi mà thôi.

Khi nhận được giải thưởng của Ban Tổ chức, chúng tôi hết sức bất ngờ, xúc động. Xúc động hơn nữa là sau giải thưởng này, chúng tôi cũng đã hình thành những dự định chuẩn bị cho kỳ tốt nghiệp, đây sẽ là mạch nguồn nghiên cứu lâu dài. Vui hơn nữa là nhiều sinh viên các khóa sau đã tìm gặp chúng tôi trao đổi về những đề tài các em đang ấp ủ.

Phóng viên: Các bạn đã bao giờ đến thăm Trường Sa chưa? Nếu được đến đây, viết một câu lưu niệm, các bạn sẽ viết gì?

Sinh viên Cao Huy Hiệp, Nguyễn Bá Phúc: Chúng tôi chưa bao giờ được đặt chân lên Trường Sa, và thật sự đây là một ước mơ cháy bỏng của chúng tôi. Trong tâm niệm của chúng tôi luôn luôn nghĩ đến Trường Sa – Hoàng Sa và cuộc sống của những người lính, người dân ngày đêm bám biển, giữ biển đảo Tổ quốc.

Một ngày nào đó, được đến nơi đây và được viết một câu lưu niệm chúng tôi sẽ viết: “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam; sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi; xin anh linh các chiến sĩ ngã xuống hãy yên nghỉ, thế hệ trẻ chúng tôi luôn sẵn sàng.”

Phóng viên: Xin chúc cho ước mơ của các bạn sẽ sớm được thực hiện. Với sinh viên nói chung, sinh viên chuyên ngành Khoa học Chính trị như các bạn, giáo dục biển đảo có ý nghĩa gì?

Cao Huy Hiệp, Nguyễn Bá Phúc: Với sinh viên nói chung, việc giáo dục chủ quyền biển đảo là hết sức cần thiết vì sinh viên là tinh hoa của giới trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước, hơn ai hết họ cần hiểu biết về lịch sử dân tộc nói chung, và lịch sử chủ quyền biển đảo nói riêng. Từ đó họ mới có nhận thức và hành động đúng đắn để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, không để các thế lực phản động lợi dụng, khiêu khích...

Với sinh viên ngành Khoa học Chính trị, vấn đề chủ quyền quốc gia là vấn đề được đặc biệt coi trọng và nghiên cứu sâu. Việc nắm vững lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước, cũng như các diễn biến thường nhật xảy ra về chủ quyền biển đảo với chúng tôi là hết sức cần thiết.

Phóng viên: Cảm ơn hai bạn đã dành thời gian chia sẻ nhiều thông tin thú vị. Chúc hai bạn vững bước trên con đường đã chọn! 

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Cập nhật : Thứ sáu, 09/11/2012 lúc 07:59:08
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp