Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Nhịp sống trẻ
Khát vọng làm giàu

Chúng tôi đến Bản Lầu, huyện Mường Khương, vào một ngày đầu tháng Ba. Hòa trong màu xanh của núi rừng buổi sớm mai là màu áo xanh của những đoàn viên, thanh niên ra quân hưởng ứng Tháng thanh niên do Đoàn xã phát động. Chúng tôi gặp đoàn viên Cư Phừ, dân tộc Mông, ở thôn Na Lốc, làm giàu nhờ trồng dứa. Gương mặt Cư Phừ sáng ngời, dáng người chắc khỏe, ánh mắt, nụ cười thật hiền...

Khi hỏi nguyên nhân nào khiến Phừ lập nghiệp bằng trồng dứa hàng hóa? Không chút đắn đo, Phừ chia sẻ: Cha tôi dạy rằng, người Mông vì nghèo khó nên phải du canh, du cư, vừa vất vả, vừa phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong suy nghĩ của ông, vì núi quá cao, vì vực quá sâu mà cái đói, cái nghèo cứ bám mãi, khó dứt ra được. Điều đó khiến tôi ấp ủ mong muốn làm thế nào để thoát cái vòng luẩn quẩn ấy và trồng dứa là lựa chọn của tôi!

Đoàn viên Cư Phừ làm kinh tế giỏi ở xã Bản Lầu (Mường Khương).

Đến thăm nhà Cư Phừ, chúng tôi thấy cuộc sống gia đình anh khá sung túc. Phía trước ngôi nhà là con đường rải đá cấp phối xuyên qua những đồi dứa bạt ngàn, ô tô, xe máy đi lại dễ dàng. Cả quả đồi phía sau nhà anh trước đây là cỏ dại vốn chỉ để cho dê và trâu ăn, nay được thay thế bằng cây dứa. Trên đồi, dứa được trồng thành hàng xanh tốt. Chiếc ti vi trong nhà vang bài hát: “Người Mèo ơn Đảng” của nhạc sĩ Thanh Phúc, Phừ hồn nhiên hát theo: “Đây sườn núi lưng đèo người Mèo ca hát/Sao còn sáng trên đời người nghèo ơn Đảng/Bao đời nay sống nghèo lam lũ/Nay cuộc sống dân Mèo từ nay sáng rồi…”. Dứt lời, Phừ nói như khoe: Dứa năm nay “lên ngôi”, tư thương vào tận nhà, lên tận nương mua dứa. Một mét vuông đất nếu trồng ngô thì chỉ thu được 1 kg ngô hạt, bán được chừng 6.000 đồng, nhưng nếu trồng dứa thì được 9 cây, thu được 9 kg quả, bán được 40.000 đồng. Trồng dứa không lo mất mùa; đất dốc vẫn thâm canh tốt và đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng ngô đấy!

Chúng tôi bị cuốn vào câu chuyện trồng dứa của Cư Phừ. Anh kể: Khi đã tròn 18 tuổi, tôi được kết nạp vào đoàn viên Chi đoàn thôn. Có lần tình cờ sang làm bên thôn Cốc Phương, biết tin bác Thào Dìn, Thào Diu trồng dứa thoát nghèo, tôi nghĩ mình cũng có thể làm theo và quyết tâm thực hiện. Biết tin tôi xin cha đi học nghề trồng dứa, người thân và bạn bè can ngăn vì họ lo tôi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm sống, sẽ không đảm đương nổi công việc học nghề mới vốn đòi hỏi nhiều sức lực, trí tuệ và thời gian. Vượt qua những trở ngại đó, tôi quyết tâm, quyết chí học bằng được nghề trồng dứa. Suốt trong bốn năm, từ năm 1996 đến năm 1999, hàng ngày tôi dậy khi trời còn chưa sáng, lặn lội trên nương dứa. Tôi học nghề qua bác Thào Diu, Thào Dìn, dần dần nắm bắt được kỹ thuật từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, đến thu hoạch dứa...

Dứa không phụ lòng người, ngay năm đầu tiên trồng dứa, Phừ đã thu được kết quả tốt, quả dứa chủ yếu xuất khẩu, không chỉ giúp Phừ thu hồi được toàn bộ vốn đầu tư mà anh còn tạo được nguồn lãi đầu tư trồng trên 3 vạn gốc dứa. Năm thứ hai và những năm tiếp theo trồng dứa, anh thu trung bình mỗi năm hơn 100 triệu đồng từ nương dứa, trừ các khoản chi phí, anh lãi hàng chục triệu đồng.

Năm 2003, Phừ lập gia đình. Để tạo dựng tổ ấm, vợ chồng Phừ động viên nhau trồng nhiều dứa hơn. Nhớ lúc ra ở riêng, vợ chồng Phừ chỉ có ngôi nhà tranh cũ, nhưng nhờ trồng dứa giỏi nhất thôn, nên đến năm 2007, hai vợ chồng đã làm được một ngôi khang trang trị giá gần 300 triệu đồng. Nhà Phừ giàu lên, mua được cả tủ, bàn ghế, xe máy đắt tiền. Cũng nhờ kinh tế khá giả mà vợ chồng Phừ có điều kiện chăm lo việc học hành cho con cái. Bữa cơm Phừ nhờ mọi người trong thôn đến giúp thu hoạch dứa bao giờ cũng có thịt lợn, thịt gà, không còn cảnh ăn mèn mén chấm với muối ớt nên mọi người rất thích. Mỗi khi Na Lốc vào vụ thu hoạch dứa là nhà Phừ tràn ngập tiếng nói, tiếng cười của bà con dân bản đến chúc mừng. Hôm chúng tôi đến thăm, tình cờ gặp anh Sùng Thắng và anh Cư Hòa ôm theo con gà, chai rượu đến tặng Phừ. Cách đây bốn năm, nhờ có Phừ truyền nghề trồng dứa mà anh Thắng và anh Hòa nay đã có “bát ăn, bát để”. Anh Thắng và anh Hòa nhớ ơn người giúp mình nên hễ có thức gì là lại đem đến tặng Phừ, cũng là để nhắc lại kỷ niệm với niềm cảm kích. Hình ảnh anh Thắng, anh Hòa tri ân anh Phừ, chúng tôi hiểu thêm tình cảm của tuổi trẻ nơi đây trao cho nhau, đoàn kết bên nhau để cùng tiến bộ. Tấm gương vượt khó của Phừ đã nhanh chóng lan tỏa đến các hộ trong thôn, mọi người bảo nhau làm theo Phừ. Từ đó, tình hình sản xuất dứa hàng hóa ở thôn phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho  phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới, giúp người dân yên tâm xây dựng cuộc sống mới. Riêng Cư Phừ được Huyện đoàn Mường Khương tặng Giấy khen và vinh dự được chọn là đại diện của Đoàn thanh niên xã Bản Lầu tham dự lễ tuyên dương những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2012.

La Văn Tuất
Cập nhật : Thứ hai, 25/03/2013 lúc 14:10:02
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ