Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Kinh tế
Xã Phú Nhuận: Trồng quế cho thu nhập cao

LCĐT - Những ngày này, người dân xã Phú Nhuận đang bước vào vụ thu hoạch quế, từ trung tâm xã đến các thôn, bản, đâu đâu cũng bắt gặp người dân vận chuyển, phơi vỏ quế, tư thương các nơi cũng tìm về đây thu mua sản phẩm.

Hộ ông Nguyễn Trọng Trở, thôn Phú Thịnh 4 trở nên nổi tiếng vì có vườn quế cho thu nhập lên đến 100 triệu đồng. Ông Trở mừng vì số tiền thu được từ vườn quế có thể sử dụng vào việc sửa lại căn nhà cho khang trang hơn. Những năm gần đây, cây quế đã giúp nhiều hộ dân xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Năm 2013, bà con xã Phú Nhuận vui vì giá bán quế cao hơn so với các năm trước và thị trường tương đối ổn định. So với năm 2012, giá vỏ quế tươi tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, đạt từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, giá vỏ quế khô từ 22.000 - 25.000 đồng/kg. Vụ quế năm nay, nhiều hộ dân ở Phú Nhuận có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng và họ đang có dự định sau vụ thu hoạch sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng vườn quế.

                                    Người dân Phú Nhuận phơi quế bóc vụ xuân 2013.

Phú Nhuận có điều kiện thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản. Những năm gần đây, nhờ chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, nhiều mô hình phát triển vườn rừng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân. Toàn xã Phú Nhuận có gần 500 ha quế, tập trung nhiều ở các thôn Phú Thịnh, Phú Hà, Khe Bá, Phú Hợp. Cuộc sống của các hộ dân vùng trồng quế đang thay đổi, xuất hiện ngày càng nhiều “triệu phú” nhờ trồng rừng. Cây quế rất thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở Phú Nhuận, đến năm thứ 7 quế bắt đầu cho thu tỉa, năm thứ 10 nông dân có thể thu hoạch toàn phần. Là loại cây lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế bền vững, người trồng quế có thể tận thu cả vỏ, cành, lá, gỗ.

Hiện, xã Phú Nhuận có hàng chục cơ sở thu mua quế, nhà máy tinh chế dầu quế thuộc xã Xuân Quang cũng là địa chỉ tin cậy cho người trồng quế ở huyện Bảo Thắng và vùng lân cận. Năm 2013, thị trường tiêu thụ quế tương đối ổn định, không có hiện tượng ép giá, nhiều tư thương từ nơi khác cũng tới đây thu mua quế. Ông Nguyễn Văn Phương, chủ một vườn quế tại thôn Phú Hà cho biết: “Năm nay, người trồng quế không còn băn khoăn về đầu ra sản phẩm nữa, hầu hết những vườn quế trồng cách đây vài năm đã bắt đầu cho thu hoạch và đã có người đến tận nơi thu mua”.

Qua nhiều năm, gắn bó với cây quế, đến nay, các hộ dân tại Phú Nhuận đã hoàn toàn chủ động về cây giống, có thể tự ươm gieo, trồng và chăm sóc đến khi thu hoạch. Bên cạnh đó, cán bộ khuyến nông cơ sở cũng thường xuyên bám sát vườn rừng, kịp thời phát hiện sâu bệnh, phổ biến cách phòng, trừ sâu hại, chăm sóc cây quế đúng quy trình kỹ thuật. Quế cũng là loại cây không phải dành nhiều công chăm sóc, người dân có thể trồng xen lẫn quế với các loại cây lấy gỗ khác mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ông Trần Quang Chương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Nhuận cho biết: Cùng một số loại cây trồng khác, cây quế đang khẳng định tiềm năng và giá trị kinh tế trên vùng đất Phú Nhuận, loại cây này trở thành lựa chọn của nhiều người dân nhằm thay thế những cây trồng giá trị thấp hơn. Chính quyền xã cũng đề ra chủ trương khuyến khích các hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích quế, cùng với đó, tổ chức giao đất, giao rừng, cử cán bộ khuyến nông phổ biến kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ, phòng, trừ sâu bệnh hại quế cho người dân.

Vân Thảo
Cập nhật : Thứ ba, 14/05/2013 lúc 08:49:39
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp