Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Kinh tế
Bệnh đạo ôn đang lan rộng trên diện tích lúa xuân

LCĐT - Thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, đến thời điểm hiện tại có khoảng gần 1.300 ha lúa xuân trên địa bàn tỉnh bị nhiễm bệnh đạo ôn, trong đó 205 ha nhiễm nặng và nguy cơ mất mùa là rất lớn nếu công tác phòng, chống bệnh đạo ôn không được triển khai quyết liệt.

Nhiều diện tích lúa xuân ở huyện Văn Bàn bị bệnh đạo ôn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai  nhận định: Vụ xuân năm 2013 thời tiết khá phức tạp, trong khoảng một tháng trở lại đây, thời tiết ở Lào Cai trời se lạnh vào đêm, sáng sớm âm u, xen kẽ có mưa, trưa và chiều nắng nóng, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch lớn là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn trên lúa xuân phát sinh gây hại. Hiện, bệnh đạo ôn đã xuất hiện gây hại trên một số giống lúa như BC 15, Séng Cù tại hầu hết các địa phương.

Ngoài yếu tố thời tiết bất lợi, nguyên nhân bệnh đạo ôn phát triển mạnh trên diện tích lúa vụ xuân do người dân gieo cấy các giống lúa ngoài cơ cấu. Trong khi ngành nông nghiệp đã cảnh báo người dân không gieo cấy giống lúa ngoài cơ cấu như BC15, đây là giống lúa kháng bệnh đạo ôn rất kém, nhưng người dân trên địa bàn lại tăng diện tích gieo cấy giống này lên hàng nghìn ha, nhiều nhất là huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng vì giống lúa BC 15 được bán với giá rẻ, cộng thêm khuyến mãi từ các nhà cung ứng giống.

Cũng theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, gần 200 ha lúa bị bệnh đạo ôn nặng, bị cháy lụi tập trung ở thôn Khuổi Vèng và Nà Pồng, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên); thôn Tân Sơn và Xuân Sơn, xã Văn Sơn (Văn Bàn); thôn Phú An và Làng Nhuần, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng). Những diện tích lúa lúa trên khả năng cho thu hoạch là rất thấp, bởi bệnh đạo ôn đã làm lụi bộ lá đòng. Lúa bị cháy lụi do người dân quá chủ quan, không thăm đồng thường xuyên, thậm chí có hộ dân chưa có kiến thức về bệnh đạo ôn, khi lúa bị bệnh, sử dụng thuốc phun không đúng chủng loại, phun chưa đúng kỹ thuật nên hiệu quả phòng, chống bệnh không cao. Cũng cần nhắc đến sự thiếu chủ động và sâu sát của chính quyền các địa phương trong công tác phát hiện và hướng dẫn người dân phương pháp phòng, chống bệnh đạo ôn.

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản bệnh đạo ôn trên lá ở 1.287 ha lúa xuân đã được khống chế. Tuy nhiên, mầm bệnh trên cây lúa vẫn còn và nếu không được phun thuốc phòng trừ tốt, khi lúa làm đòng ra bông, bệnh đạo ôn sẽ tấn công cổ bông, nguy cơ mất mùa ở hàng ngàn ha lúa xuân, nhất là các chân ruộng cấy giống lúa BC15 là khó tránh khỏi.

Nếu không quyết liệt phòng trừ triệt để bệnh đạo ôn trên diện tích đã nhiễm bệnh thì nguy co mất mùa là rất lớn.

Trước thực tế bệnh đạo ôn trên trà lúa xuân diễn biến phức tạp, khó lường, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã tổ chức thực hiện sát sao công tác kiểm tra, phát hiện và chỉ đạo phòng trừ quyết liệt bệnh đạo ôn; chỉ đạo các trạm bảo vệ thực vật chủ động tham mưu biện pháp kỹ thuật quản lý, phòng trừ cho UBND huyện. Đồng thời phối hợp với các phòng, ban liên quan trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn trên địa bàn; phân công cán bộ phụ trách điểm bám sát cơ sở, theo dõi và đôn đốc nông dân thường xuyên thăm đồng ruộng, thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ theo hướng dẫn…Đối với diện tích lúa trổ từ nay đến cuối tháng Năm, nhất thiết phải phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông, ruộng nặng thì phải phun kép. Bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié và hạt trên các giống nhiễm bệnh đạo ôn như BC15, Séng Cù phải dùng thuốc đặc trị phun ngừa bệnh kip thời vào 2 thời điểm: Phun lần đầu 5 - 7 ngày trước khi lúa trổ bông hoặc trễ lắm là lúc lúa thấp thò (tức lúa trổ không quá 5%); phun lại lần thứ 2 lúc lúa trổ bông đều.

Điều quan trọng là ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương phải chung tay vào cuộc kịp thời, đồng hành cùng với bà con nông dân để theo dõi, phát hiện và tổ chức phòng trừ bệnh kịp thời.

Phạm Vũ Sơn
Cập nhật : Thứ tư, 08/05/2013 lúc 14:25:15
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp