Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Chính trị
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai

LCĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào Cai, sáng nay (17/5), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Giao thông - Vận tải, Kế hoạch - Đầu tư.

                                       Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai và tình hình triển khai thi công Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai).

Theo báo cáo, trong 4 tháng đầu năm 2012, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nắng nóng kéo dài, dịch bệnh trên động vật diễn biến phức tạp, cùng với ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhưng Lào Cai vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất nông nghiệp ổn định, công nghiệp tăng trưởng mạnh. Các ngành dịch vụ từng bước nâng cao chất lượng, an sinh xã hội được đảm bảo. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; an toàn giao thông được đảm bảo; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Đối với công tác triển khai dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai), đến nay, nhìn chung tiến độ triển khai chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là do việc bố trí vốn cho công trình chưa đầy đủ, các đơn vị thi công gặp khó khăn về tài chính, nên việc thi công các gói thầu chưa được tập trung. Cụ thể, đoạn do Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, tiến độ triển khai thi công các gói thầu A7, A8 đều chậm so với kế hoạch đề ra, khối lượng thực hiện mới đạt khoảng 50% giá trị; đoạn do Sở Giao thông – Vận tải Lào Cai triển khai, hiện đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đang thi công, nhưng tổng kế hoạch vốn giao còn thấp so với tổng mức đầu tư của dự án, các khu tái định cư vẫn chưa có vốn để triển khai thi công, nên khó khăn cho công tác sắp xếp tái định cư.

Để giúp Lào Cai tiếp tục thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội và tháo gỡ khó khăn trong triển khai thi công dự án đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, có cơ chế hỗ trợ Lào Cai thực hiện các dự án, đề án trọng điểm về phát triển hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội, du lịch...

                        Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm Khu Thương mại – Công nghiệp Kim Thành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tựu mà Lào Cai đạt được, góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của vùng Tây Bắc cũng như cả nước. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Lào Cai cần sớm khắc phục, như hạ tầng giao thông còn yếu, các khu kinh tế, khu công nghiệp hoạt động chưa thật hiệu quả, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, dẫn đến năng suất lao động chưa cao, thu hút đầu tư cho các dự án lớn còn chậm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Lào Cai cần chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, như công nghiệp khai khoáng, kinh tế cửa khẩu, du lịch, dịch vụ... để tiếp tục bứt phá, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, Lào Cai cần tập trung vào công nghiệp chế biến sâu khoáng sản sẵn có của địa phương, như quặng sắt, apatit, đồng... đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái, nhất là ở các khu công nghiệp, các khu du lịch. Song song với đó, Lào Cai cần dồn sức xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa đói, giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai, như việc thực hiện dự án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực biên giới; các dự án về phát triển mạng lưới tỉnh lộ, mạng lưới đường dây chuyển tải điện; các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4D, 4E, 279 và các dự án phát triển nông, lâm nghiệp.

Riêng đối với dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn 19 km qua thành phố Lào Cai) do tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư, Phó Thủ tướng nhất trí cấp 700 tỷ đồng vốn kế hoạch của năm 2013 để Lào Cai chi trả cho các hạng mục mà các nhà thầu đã thi công và để tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại đúng kế hoạch đề ra.

Phạm Vũ Sơn
Cập nhật : Thứ năm, 17/05/2012 lúc 16:32:03
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp